QC 1
Thứ 3, ngày 04/10/2022 | Hotline: 0889.066.066

Tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch vay tiền để ‘mua đứt’ Twitter

CEO Tesla Elon Musk sẵn sàng chi 10 đến 15 tỷ USD tiền cá nhân và vay nợ để biến Twitter Inc. thành công ty tư nhân, theo New York Post.

Tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch vay tiền để ‘mua đứt’ Twitter
Tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch vay tiền để ‘mua đứt’ Twitter.

Ông chủ Tesla, người sở hữu 270 tỷ USD, đang chuẩn bị khoản tiền 43 tỷ USD để mua lại Twitter. Thỏa thuận phức tạp này được cho là có khả năng làm tăng nợ đối với cả Tesla và số cổ phiếu mà ông đang nắm giữ, cũng như một khoản tiền mặt khổng lồ từ các nhà đầu tư.

Nhiều người trong cuộc cho rằng Elon Musk hiện đang đang gặp phải những trở ngại trong việc huy động tiền bên cạnh sự nghi ngờ liệu Twitter có xứng đáng với con số 43 tỷ USD mà vị tỷ phú đưa ra hay không.

Theo Reuters, cổ phiếu Twitter đã giảm 1,6% xuống 47,69 USD trong giao dịch ngày 19/4, thấp hơn nhiều so với lời đề nghị 54,2 USD/cổ phiếu mà tỷ phú Elon Musk đã đưa ra.

Hai nguồn tin thân cận cho biết vị tỷ phú sẵn sàng đầu tư từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD tiền riêng để biến Twitter thành công ty tư nhân.

Ngoài ra, Elon Musk cũng có thể vay bằng số cổ phần hiện tại của mình tại Tesla, động thái này có thể giúp ông huy động thêm vài tỷ USD.

“Số cổ phần các nhà đầu tư gộp lại sẽ nhiều hơn Elon Musk, nhưng ông ấy vẫn là cá nhân nắm số cổ phần lớn nhất”, các nguồn tin cho biết.

Hiện CEO Tesla đang có kế hoạch thực hiện thương vụ mua lại Twitter trong 10 ngày tới và đã làm việc với ngân hàng Morgan Stanley để vay thêm 10 tỷ USD nữa. Ông cũng sẵn sàng thực hiện các bước đi khác nữa nhằm có thêm nguồn tài chính bổ sung.

Thương vụ giữa tỷ phú Musk và Twitter đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư đã rót tiền vào các dự án kinh doanh trước đây của ông, bao gồm Tesla và SpaceX.

Nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích và lãnh đạo giới ngân hàng hy vọng hội đồng quản trị Twitter sẽ từ chối lời đề nghị của Musk trong những ngày tới.

Trước các thông tin trên, công ty truyền thông xã hội Twiter đã áp dụng một kế hoạch gọi là “liều thuốc độc” vào tuần trước để tự bảo vệ mình khỏi lời đề nghị mua lại trị giá 43 tỷ USD của Elon Musk.

Trước đó, vị tỷ phú công nghệ đánh giá Twitter là nền tảng mạng xã hội “có tiềm năng trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu”.

Theo Phạm Trang/Vietnam Finance/New York Post

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/ty-phu-elon-musk-len-ke-hoach-vay-tien-de-mua-dut-twitter-20180504224267683.htm