QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tỷ phú giàu thứ 9 thế giới cạnh tranh ghế Tổng thống Mỹ với ông Trump

Cựu Thị trưởng New York, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg đã chính thức nộp các giấy tờ cần thiết để tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Michael Bloomberg cạnh tranh ghế Tổng thống Mỹ với ông Trump

Theo các nguồn tin, ông Bloomberg tham gia với tư cách ứng cử viên của đảng Dân chủ tại bang Alabama.

Hiện tên tuổi của ông Michael Bloomberg cũng đã xuất hiện trên trang mạng trong số 17 ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia tranh cử tại bang Alabama.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Bloomberg, ông Jason Schechter cho biết tỷ phú này đã nhận được 2.000 chữ ký ủng hộ để tham gia tranh cử.

Ông Jason Schechter nói: “Thông báo chính thức về việc ông Michael Bloomberg tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Sẽ không bất ngờ nếu như chiến dịch tranh cử của ông tập trung vào các vấn đề như kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, biến đổi khí hậu hay kiểm soát súng đạn”.

Hồi đầu tháng 3, ông Bloomberg đã tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 sau khi ông được cho là đã chi nhiều triệu USD để chuẩn bị cho việc tranh cử.

Ông là người có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ mạnh mẽ các dự luật về kiểm soát súng đạn.

Tuy nhiên vị tỷ phú cho rằng ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giành sự đề cử của Đảng Dân chủ bởi có quá nhiều ứng viên.

Hiện đã có 12 nhân vật tuyên bố cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 bên phía Đảng Dân chủ, trong đó chủ yếu là các thượng nghị sỹ đương nhiệm. Trong số này phải kể đến những cái tên như cựu Phó tổng thống Joe Biden, nghị sỹ Sherrod Brown từ Ohio, nghị sỹ Steve Bullock từ Montana, và cựu nghị sỹ Beto O’Rourke từ Texas.

Nhưng trong thông cáo chiều 7/11, cố vấn chính trị của ông, Howard Wolfson, nói ông Bloomberg đang lo ngại rằng những ứng viên hiện tại của đảng Dân chủ không “có đủ vị thế” để đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Micheal Bloomberg là ai?

Micheal Bloomberg là giám đốc điều hành và người sáng lập tập đoàn Bloomberg LP, công ty mẹ của trang tin tức tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg News.

Ông là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ông tốt nghiệp trường Đại học Hopkins năm 1964 chuyên ngành kỹ thuật điện và sau đó lấy bằng MBA tại Đại học Harvard danh tiếng.

Tỷ phú Micheal Bloomberg nhà từ thiện hàng đầu trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng ống.

Suốt thời gian học đại học, vị tỷ phú đã phải làm nhân viên trông xe để có tiền chi trả học phí.

Ông từng là Thị trưởng New York từ năm 2002 đến 2013 và là nhà từ thiện hàng đầu trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng ống.

Theo một số nguồn tin, vị tỷ phú đã đóng góp hàng tỷ USD cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Trong một năm, ông đã cho đi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ sự phát triển chung của cộng đồng.

Tỷ phú Bloomberg được coi là một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Theo ước tính mới nhất của tạp chí Forbes, tài sản của ông đã vượt quá 52 tỷ USD, xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, tổng tài sản hiện tại của ông Trump là khoảng 3,1 tỷ USD.

Tỷ phú Bloomberg là thành viên của Đảng Dân chủ trong nhiều năm, nhưng trước khi ông được đề cử làm thị trưởng New York năm 2001, ông đã tham gia đảng Cộng hòa.

Năm 2009, ông Bloomberg đã tranh cử nhiệm kỳ Thị trưởng New York lần thứ ba với tư cách là một chính trị gia độc lập. Tháng 10 năm ngoái, ông đăng ký trở thành thành viên Dân chủ.

Theo Thanh Tú/VietnamFinance

Xem bài gốc