QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long: Nạn xây dựng đang “xâm hại” vịnh Bái Tử Long

Lợi dụng những ngày gần Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, tại tổ 5 khu 1, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) nhiều cá nhân đã đồng loạt xây dựng nhà trái phép nhằm hợp pháp hóa phần đất “hoang” bên bờ vịnh Bái Tử Long.

Nạn xây trộm nhà

Khu vực xây dựng vốn trước đây là một âu tàu cũ bên bờ vịnh Bái Tử Long, nơi cập bến của các tàu thuyền đánh cá, được người dân tự động đổ đất lấy mặt bằng làm nhà. Khu đất nằm giáp với vịnh Bái Tử Long, chính quyền thành phố Cẩm Phả chưa có quy hoạch chi tiết cho mục đích sử dụng gì. Tuy nhiên, đến ngày 12/04, Chủ tịch UBND phường Cửa Ông cũng không nắm được khu đất này do ai quản lý.

Chủ tịch UBND phường Cửa Ông, ông Đỗ Thế Hiếu cho biết: Từ giữa tháng 12/2018 phát hiện 1 hộ dân xây dựng trái phép ở khu vực này, UBND phường đã kịp thời tổ chức phá dỡ và bàn giao cho tổ dân quản lý. Tuy nhiên, lợi dụng lúc giáp Tết Nguyên đán 2019, các hộ dân đã ồ ạt xây dựng trái phép.

Hiện trạng đất bị lấn chiếm, xây dựng trái phép ở tổ 5 khu 1 phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả.

Việc xây dựng trái phép các căn nhà cấp 4, nhà tạm được thực hiện chóng vánh trong vài ngày, từ ngày 25/01. Đến ngày 29/01, UBND phường Cửa Ông mới phát hiện.

Tại hiện trường, những căn nhà cấp 4 được xây dựng vội vã bằng gạch không nung, cao chừng 2,5 – 3,5 mét, không có chân móng, tường không chát, lợp mái tôn kẽm, không hệ thống thoát nước thải, không công trình phụ… Hầu hết các nhà đều đóng cửa, trong tình trạng “nhà trống, vắng chủ”.

Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả Nguyễn Hồng Dương khẳng định, hầu hết tất cả các hộ dân xây dựng nhà trái phép ở khu 5 tổ 1, phường Cửa Ông đều có nhà ở ổn định khác nằm trên địa bàn.

Theo thông báo số 79/TB-UBND ngày 26/02/2019 của Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, ông Phạm Văn Kính chỉ rõ: Việc để xảy ra hoạt động lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép tại tổ 5 khu 1 phường Cửa Ông đã diễn ra từ tháng 12/2018, tuy nhiên không được UBND phường Cửa Ông phát hiện và ngăn chặn kịp thời dẫn đến vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, xây dựng.

Cụ thể, các hộ đã xây dựng 19 công trình trái phép. Nguyên nhân để xảy ra vi phạm trước hết là do UBND phường Cửa Ông còn thiếu kiên quyết, sát sao trong quản lý đất đai, xây dựng.

Còn Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, ông Nguyễn Hồng Dương cho biết: Thành phố đang từng bước khắc phục hậu quả, chậm nhất ngày 24/04 sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ các căn nhà xây dựng trái phép nếu các cá nhân không tự nguyện tháo dỡ nhằm trả về nguyên trạng đất trước lúc vi phạm. Dự kiến việc cưỡng chế sẽ được thực hiện xong trước ngày 30/04.

Ông Dương cho biết, những cá nhân xây dựng trái phép ở tổ 5, khu 1 nói trên đều là người dân sinh sống ở phường Cửa Ông, có nhà cửa ổn định. Hiện, mới có hai cá nhân tự nguyện tháo dỡ nhà xây dựng trái phép.

Bên cạnh đó, UBND phường Cửa Ông đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai theo chỉ đạo của UBND thành phố Cẩm Phả và đã gửi hồ sơ về Cơ quan Tổ chức Nội vụ thành phố trong ngày 11/04 để thành phố Cẩm Phả xem xét xử lý.

Sự “tung hoành” của cả “tiểu đoàn” xe tải

Ngoài việc xây nhà trái phép, còn một hiện trạng nữa đang diễn ra tại khu vực này khi hàng trăm xe quá tải chở đất rầm rập lấp vịnh Bái Tử Long.

Xe tải chở đất chạy rầm rập trên tuyến tỉnh lộ 334 huyện Vân Đồn bất kể ngày đêm. Vào giờ tan tầm, số lượng xe tải chạy trên đường cũng không hề giảm. Đất đá trên thùng xe rơi vãi khắp nơi khiến cả quãng đường dài gần 10km phủ một mầu nâu đỏ nhớp nháp.

Các xe chở đất này phục vụ cho dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City quy mô 350 ha do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư.

Về đêm, các xe chở đất xếp thành hàng dài.

Hàng chục ha vịnh Bái Tử Long đã bị lấp đất theo kiểu đổ lan ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước vịnh Bái Tử Long.

Bà Hoàng Thị Lan (trú tại thôn 10, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) cho biết, các xe tải chở đất chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm làm đảo lộn cuộc sống người dân. “Sợ lắm, tôi chỉ dám đi trên vỉa hè, không dám bước qua đường nữa”, bà Lan nói.

Một phần không gian vịnh Bái Tử Long

Bái Tử Long là một vịnh của Việt Nam, nằm trong vịnh Bắc Bộ, ở vùng Đông Bắc của Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn. Phía Tây Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp đất liền với thành phố Cẩm Phả và phía đông bắc giáp huyện đảo Cô Tô. Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ và trong đó có nhiều đảo lớn và có dân sinh sống.

Vịnh Bái Tử Long cùng với Hạ Long trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Nơi đây còn in dấu nền văn hóa Hạ Long từ hàng nghìn năm trước và cũng còn lưu giữ khá vẹn nguyên nét tinh khôi của một quần đảo thuở hồng hoang. Với những hòn đảo xinh đẹp và những bãi cát dài trắng xóa cho nên Vịnh Bái Tử Long ngày càng thu hút khách nước ngoài tham quan. Đặc biệt khu sinh thái Bái Tử Long thuộc huyện đảo Vân Đồn trải dài trên diện tích 100 ha, có trên 10 km bờ biển, khu du lịch sinh thái được xây dựng trên cơ sở kết hợp hài hoà kiến trúc truyền thống Á Đông với phong cách hiện đại phương Tây.

Theo kết quả khảo sát do khách hàng của Công ty du lịch sinh thái Gecko Travel (Anh) bình chọn mới đây thì vịnh Bái Tử Long của Việt Nam đã lọt vào “top 5” những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất Đông Nam Á.

Hiện nay, ngoài sử dụng tàu, thuyền, một cách khác để chiêm ngưỡng cảnh quan Vịnh Bái Tử Long là ngắm nhìn từ trên cao bằng thủy phi cơ. Tạp chí The New York Times (Mỹ) từng bình chọn trải nghiệm ngắm Vịnh Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long từ thủy phi cơ là một trong những dịch vụ du lịch hấp dẫn nhất năm 2015.

Tuy nhiên, thực trạng xây nhà trái phép, san lấp công trình phục vụ dự án đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp và chất lượng của thắng cảnh này.

Theo Quốc Trung/Thời báo chứng khoán