QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Vàng đang ở vùng đỉnh cao, sẽ có những cú điều chỉnh giảm sâu’

Theo ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Nguyễn Trãi, giá vàng thế giới vẫn đang ở vùng đỉnh cao của thời đại, xoay quanh mốc 2.300 USD/ounce, nên rủi ro có những cú điều chỉnh giảm sâu hoàn toàn có thể xảy ra. Người dân cần bình tĩnh, tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông khi đưa ra quyết định mua vàng.

– Hơn 1 tuần nay kể từ khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng thì thị trường vàng đã hạ nhiệt? Ông đánh giá như thế nào về giải pháp bán vàng này?

Ông Nguyễn Quang Huy: Sau hơn 1 tuần kể từ khi NHNN thực hiện bán vàng cho Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank để 4 ngân hàng này bán vàng ra cho người dân có nhu cầu, giá vàng đã giảm từ 83,05-85,95 triệu đồng/lượng (mua-bán) về mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua – bán). Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 8,07 – 8,97 triệu (mua – bán).

Trong khi đó, giá vàng thế giới đêm 13/6 ở mức hơn cao hơn 2.300 USD/ounce, quy đổi theo giá USD ngân hàng ở mức gần 72 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế và phí) thấp hơn khoảng 5 triệu đồng/lượng so với trong nước tính tới đầu giờ sáng 14/6, trong khi tại thời điểm ngày 3/6 thì chênh khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Trong mấy ngày qua, 4 ngân hàng không thay đổi giá bán ra, cho thấy giá vàng trong nước đã ngày càng sát với giá vàng thế giới. Giải pháp của NHNN đã hạ được nhiệt cơn sốt giá vàng trong ngắn hạn.

– Dù giá vàng đã hạ nhiệt, tuy nhiên có tình trạng là nhiều người dân vẫn xếp hàng từ nửa đêm vẫn không mua được vàng? 

Theo địa điểm bán vàng trong thời gian vừa rồi thì 4 ngân hàng bán chỉ ở TP. Hà Nội và TP. HCM. Trong khi nhu cầu mua vàng của người dân có thể phát sinh trên cả 63 tỉnh thành. Mọi người phải xếp hàng, ban đầu mỗi lần mua chỉ được tối đa 5 lượng, nhưng giảm dần rồi về mức 1 lượng/lần. Phải xếp hàng từ nửa đêm, lấy số đến chiều mới tới lượt mua, thậm chí không mua được vàng. Không chỉ người dân ở HN, TP. HCM xếp hàng mà còn nhiều người dân ngoại tỉnh đổ về chen chúc xếp hàng mua vàng. 

Ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Nguyễn Trãi

Hiện tượng này có thể đến từ một số nguyên nhân, nhiều người trước kia đã từng đi vay nợ bằng vàng, nay thấy giá vàng giảm mạnh nên tranh thủ đi mua vàng để trả nợ. Ngoài ra, không ít người dân tranh thủ khi giá vàng giảm nhanh thì mua để chờ tăng giá, đây là hoạt động đầu cơ ngắn hạn.

Hơn nữa, một số cá nhân hay tổ chức có thể tận dụng cơ hội vàng giảm giá nên thuê người đi xếp hàng mua gom để đầu cơ số lượng lớn.

Cùng với đó, các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng do hiện tại lãi suất tiết kiệm ổn định trong một thời gian dài, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán chưa khởi sắc, thị trường trái phiếu cần thời gian để gây dựng lại niềm tin sau tổn thương từ những vụ việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu mất hay suy giảm khả năng chi trả lãi, gốc. Đối với họ thị trường trong giai đoạn này thì vàng là kênh đầu tư có thể mang lại cho họ kỳ vọng, nhất là khi giá vàng giảm mạnh trong hơn 1 tuần vừa rồi nên có thể giai đoạn này cầu tiềm năng là rất lớn.

– Theo ông giá vàng sắp tới sẽ ra sao? Có chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới?

Giá vàng sắp tới sẽ phụ thuộc vào các yếu tố trong nước và thế giới. Đối với trong nước cần theo dõi thêm sự kéo dài của tâm lý đám đông đổ xô đi mua vàng khi nào sẽ kết thúc. Thứ hai, NHNH có tiếp tục cung vàng theo giá hiện tại hay sẽ điều chỉnh tăng.

Thứ ba, chính sách cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc điều tiết về giao dịch vàng có thể áp dụng: định mức được phép mua bán, đánh thuế khi mua bán vàng như bất động sản, chứng khoán.

Thứ tư, sửa đổi nghị định 24 có cho phép một số đơn vị được nhập khẩu vàng để cung ra thị trường hay không, có bỏ độc quyền vàng miếng SJC hay không. Việc này liên quan an ninh tiền tệ quốc gia nên cần hết sức thận trọng.

Cuối cùng, các cơ hội đầu tư ở các kênh khác có hấp dẫn và an toàn hơn vàng không như: lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng, bất động sản và chứng khoán khởi sắc, thị trường trái phiếu thanh lọc và hoạt động ổn định trở lại, kinh tế phát triển kéo theo các cơ hội khởi nghiệp kinh doanh…

Còn giá vàng thế giới vẫn đang ở vùng đỉnh cao của thời đại, xoay quanh mốc 2.300 USD/ounce, nên rủi ro có những cú điều chỉnh giảm sâu hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời trong dài hạn, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng của Ngân hàng châu Âu đã hạ lãi suất, cục dữ trữ liên bang mỹ FED cũng sẽ có xu hướng giảm lãi suất trong năm nay nên cũng sẽ ảnh hưởng tới biến động giá vàng.

Ngoài ra, giá vàng cũng ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh Ucraina – Nga ngày càng khốc liệt, căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông cùng với động thái mua vàng của Ấn Độ, Trung Quốc các các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Do vậy, giá vàng trong nước về ngắn hạn hiện đã và đang tiệm cận giá vàng thế giới và có khoảng cách chênh lệch khá hợp lý, nhưng về dài hạn sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố trong nước và ngoài nước nêu trên thì sẽ tác động đến chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới.

– Thời điểm này người dân có nên mua vàng không và cần lưu ý gì, thưa ông?

Người dân lúc này cần bình tĩnh, tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông khi đưa ra quyết định mua vàng.

Cần cân nhắc các yếu tố có thể ảnh hưởng giá vàng trong nước và thế giới để đưa ra quyết định, về cơ bản giá vàng trong nước sẽ biến động theo giá vàng thế giới nên phải cập nhật các thông tin vĩ mô trong nước và quốc tế thường xuyên, tham khảo các chuyên gia phân tích trong lĩnh vực vàng để đánh giá rủi ro với lợi nhuận kỳ vọng. 

Đồng thời tham khảo thêm tiềm năng của các kênh đầu tư khác nhằm đa dạng kênh đầu tư, phân tán rủi ro, tối ưu hóa hiệu quả của danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, nên đầu tư thời gian đi học các lớp học về khởi nghiệp, kinh doanh, đầu tư bởi các trung tâm đào tạo uy tín để hiểu các phương pháp kinh doanh và khởi nghiệp, đầu tư theo các trường phái, bản chất vận động của nền kinh tế vĩ mô từ đó sẽ đưa ra các quyết định có cơ sở và sáng suốt hơn, cân bằng được rủi ro và giá trị kỳ vọng.

Các cơ quan truyền thông cần có chiến lược truyền thông ngắn hạn và dài hạn để giảm thiểu và xóa bỏ tâm lý tích trữ vàng trong dân đã ăn sâu vào tiềm thức trong nhiều thế hệ.

Xin cảm ơn ông

Theo Lệ Chi/Vietnam Finance