QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Việt Nam xếp thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền ảo

Theo Triple-A, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền ảo (tiền số, tiền điện tử) cao nhất thế giới.

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A cho thấy, 10 quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền ảo cao nhất thế giới gồm: các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Việt Nam, Mỹ, Iran, Philippines, Brazil, Ả Rập Saudi, Singapore, Ukraina và Venezuela.

Theo đó, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dẫn đầu với 34,4% dân số nắm giữ tiền ảo. Việt Nam đứng thứ hai với tỷ lệ 21,2% dân số sở hữu tiền số. Còn Mỹ ở vị trí thứ ba với tỷ lệ dân số sở hữu tiền số là 15,6%.

Xếp thứ tư là Iran với 13,5% dân số sở hữu tiền ảo. Đứng thứ năm là Philippines với 13,4% dân số sở hữu tiền ảo. Ở vị trí thứ sáu là Brazil với 12% dân số sở hữu tiền số. Đứng ở vị trí thứ bảy là Ả Rập Saudi với 11,4% dân số sở hữu tiền ảo. Thứ tám là Singapore (11,1%). Thứ chín là Ukraina (10,6%). Cuối cùng là Venezuela với 10,3% dân số sở hữu tiền ảo.

Theo Tripple-A tỷ lệ sở hữu tiền số ở UAE cao xuất phát từ chính sách thân thiện của chính phủ với tiền ảo. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính FSRA-ADGM ở UAE đã có những hướng dẫn và quy định liên quan đến việc mua và bán tiền số. Cơ quan chức năng cũng đề xuất miễn thuế cho các chủ sở hữu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Trong báo cáo Crypto Wealth Report năm 2023, Công ty Henley & Partners nhận xét: “Tại UAE, FSRA-ADGM là nơi đầu tiên đưa ra các quy định về mua bán tiền ảo. Quốc gia này nhìn chung rất cởi mở với các công nghệ mới và đã đề xuất mức thuế suất 0% đối với cá nhân và doanh nghiệp sở hữu tiền ảo.

Việt Nam không cho phép giao dịch hàng hóa bằng tiền số. Nhưng Việt Nam vẫn đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới. Việt Nam cũng là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á trong danh sách này.

Theo Tổ chức Crypto Council for Innovation, việc sở hữu tiền ảo ở Việt Nam không bị đánh thuế, khiến tiền ảo trở thành một tài sản hấp dẫn.

Đồng thời, tổ chức này cũng chỉ ra một nguyên nhân khác khiến cho tỷ lệ sở hữu tiền ảo cao tại Việt Nam là một phần lớn dân số chưa tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Vì vậy, tiền ảo là một phương tiện thay thế giúp họ không phụ thuộc vào ngân hàng truyền thống.

Một số thống kê trước đó cũng chỉ ra phần lớn người sở hữu tiền số trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc Gen Z và Y. Đây là thế hệ tiếp xúc sớm và dành nhiều thời gian trên Internet.

Dựa trên 1.200 mẫu khảo sát thực hiện vào tháng 12/2023, Coin98 Insights chỉ ra tuổi trung bình của nhà đầu tư tiền số Việt là từ 26-36 tuổi (47,1%). Nhóm người từ 18-25 tuổi chiếm 37,9%.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis của Mỹ được công bố vào tháng 3 vừa qua cho thấy người chơi tại Việt Nam kiếm lời từ tiền số nhiều thứ ba thế giới, lợi nhuận đạt 1,18 tỷ USD năm 2023. Việt Nam cũng là 1 trong 8 quốc gia có lợi nhuận từ tiền số đạt trên một tỷ USD.

Báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2023 do Chainalysis công bố vào cuối năm 2023 cho thấy Việt Nam có hai năm giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng, trước khi bị tụt xuống vị trí thứ ba với tổng điểm 0,568 điểm, trên thang điểm 1.

Tuy nhiên, nếu xét theo số lượng người sở hữu tiền ảo, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới với 93 triệu người, theo sau là Trung Quốc (59 triệu người) và Mỹ (52 triệu người).

Theo Minh Anh/ VietnamFinance