QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Vinacomin muốn bán gần 60% vốn tại công ty Đầu tư phát triển Khu kinh tế Hải Hà

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ tổ chức đấu giá bán cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Khu kinh tế Hải Hà (Hải Hà) do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) sở hữu vào ngày 27/9 tới.

Nếu đấu giá thành công lô cổ phần tại công ty Hải Hà, Vinacomin dự kiến thu về khoảng 49 tỷ đồng.

Theo đó, Vinacomin sẽ đấu giá 299.338 cổ phần, tương đương với 58,8% vốn điều lệ tại công ty Hải Hà, với giá khởi điểm là 162.000 đồng/cổ phần. Nếu đấu giá thành công, Vinacomin dự kiến thu về khoảng 49 tỷ đồng.

Công ty Hải Hà có địa chỉ tại phố Phan Đình Phùng, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh với vốn điều lệ hơn 81 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư xây dựng và kinh doanh khu công nghiệp cảng biển Hải Hà…

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Khu Kinh tế Hải Hà được thành lập tháng 3 năm 2007, với cam kết góp vốn của các Tập đoàn, Ngân hàng, Tổng công ty nhà nước, thực hiện nhiệm vụ “Đầu tư xây dựng và kinh, doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp – Cảng biển Hải Hà” thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Khu công nghiệp, cảng biển Hải Hà được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư năm 2008. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chung xây dựng với tổng diện tích 4.988 ha, đất sản xuất công nghiệp là 2.745 ha.

Được biết, 3 cổ đông lớn của Hải Hà đều là doanh nghiệp nhà nước gồm: Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (nay là Tổng công ty công nghiệp tàu thủy – Vinashin), Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Sông Đà. Trong đó, ở thời điểm thành lập, Vinashin giữ vai trò là cổ đông chi phối và là đầu mối để báo cáo với chính phủ.

Trong 2 năm 2009 và 2010, Hải Hà đã tập trung nguồn lực, tổ chức 2 đợt thi công các hạng mục đường giao thông, xẻ núi, san lấp biển…

Tuy nhiên, sau khi vụ việc ở Vinashin bị khởi tố và nhiều lãnh đạo của Vinashin phải hầu tòa và lãnh án, các nhà thầu đã rút khỏi dự án Khu công nghiệp – Cảng biển Hải Hà, tạm dừng thi công.

Tháng 7/2010, thực hiện Quyết định 926/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin, công ty Hải Hà được chuyển giao sang Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) . Tuy nhiên, sau đó, Vinalines đã báo cáo Chính phủ về việc không có khả năng thực hiện tiếp nhận Dự án và công ty lại trở về với Vinashin.

Cuối năm 2011, Chính phủ đồng ý cho Vinashin rút lui và đồng ý cho Tập đoàn Indevco tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, quá trình bàn giao giữa chủ đầu tư cũ và chủ đầu tư mới có nhiều vướng mắc.

Trong thời gian từ 2010 đến 2014, người lao động của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Khu Kinh tế Hải Hà bị nợ tiền lương, không được đóng bảo hiểm và các chế độ có liên quan khác. Trong khoảng thời gian nói trên, người lao động của công ty Hải Hà đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền.

Theo Minh An/ VietnamFinance