QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

VinFast sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, định giá hơn 23 tỷ USD

VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) (NYSE: BSAQ) vừa công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Đại diện VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade).

Theo đó, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, trong đó có các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

Liên quan vấn đề này, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd.,  cho rằng VinFast đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của doanh nghiệp này.

Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Black Spade Acquisition Co, nhận định VinFast đã thể hiện năng lực triển khai và vận hành xuất sắc thông qua việc xây dựng một cơ sở sản xuất có công suất lên đến 300.000 xe điện mỗi năm và ra mắt dải xe điện chất lượng cao, thiết kế đẳng cấp chỉ trong 3 năm. 

Bên canh đó, với sự hỗ trợ của Vingroup, VinFast sẽ có vị thế thuận lợi để nắm bắt xu hướng sống xanh cùng xe điện và chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển trong tương lai của đơn vị tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, VinFast thành lập năm 2017 và là thành viên của Tập đoàn Vingroup với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. 

Hiện nay, VinFast đang sản xuất và xuất khẩu SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng có mức tự động hóa lên tới 90%, công suất giai đoạn 1 là 300.000 ô tô/năm.

Bên cạnh đó, VinFast cũng đang tiên phong chuyển sang thương hiệu thuần điện từ năm 2022. Đến nay, VinFast đã bàn giao các mẫu xe điện VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng đã xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE, Mỹ. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

Theo Tuấn Anh/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/vinfast-se-niem-yet-tren-san-giao-dich-chung-khoan-my-dinh-gia-hon-23-ty-usd-20180504224284297.htm