QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Vingroup nói gì về khả năng niêm yết VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ?

Việc triển khai các giao dịch huy động vốn cho VinFast, theo Vingroup, còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty.

Vingroup nói gì về khả năng niêm yết VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ?

Phản hồi tin đồn trên thị trường về khả năng niêm yết Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast tại thị trường chứng khoán Mỹ, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho hay công ty thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. “Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác”, phía Vingroup cho biết.

Việc triển khai các giao dịch huy động vốn cho VinFast, theo Vingroup, còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty. “Công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch”, phía Vingroup nêu rõ.

Trước đó, hãng tin Bloomberg cho hay Vingroup đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty thành viên VinFast. Thương vụ IPO kỳ vọng thu về khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý II. Đáng chú ý, mức định giá của VinFast sau khi niêm yết ít nhất lên đến 50 tỷ USD.

Nếu thành công, thương vụ IPO của VinFast sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, Vinhomes – công ty thành viên của Vingroup chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản – đã tạo dấu ấn với thương vụ IPO thu về 1,4 tỷ USD vào năm 2018.

Những thông tin chi tiết về đợt IPO của VinFast bao gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận với đơn vị tư vấn đang được diễn ra, theo Bloomberg.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam, VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần, cũng như giảm chi phí sản xuất.

Quý IV/2020, doanh thu sản xuất của VinFast, Vinsmart tăng mạnh và chiếm gần 20% tổng doanh thu của Vingroup. VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ô tô trong năm 2020, trong đó VinFast Fadil, VinFast Lux A và VinFast Lux SA trong nhóm những mẫu xe bán chạy trong từng phân khúc.

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 ô tô cho khách hàng trong nước.

Mục tiêu của VinFast là chiếm 30% thị phần ô tô tại Việt Nam.

VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm VF e34 – SUV cỡ vừa (phân khúc C), VF e35 – SUV cỡ trung (phân khúc D) và VF e36 – SUV cỡ đại (phân khúc E). Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh, trong đó VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trước vào cuối năm 2021.

Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022.

Theo Thanh Long/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/vingroup-noi-gi-ve-kha-nang-niem-yet-vinfast-tren-thi-truong-chung-khoan-my-20180504224251920.htm