QC 1
Thứ 3, ngày 11/08/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Vinhomes và Vingroup đầu tư khu phức hợp Hạ Long Xanh trị giá 10 tỷ USD

CTCP Vinhomes (Mã: VHM) vừa có văn bản lấy ý kiến cổ đông nhằm thông qua 4 nội dung quan trọng, liên quan đến HĐQT cũng như đầu tư dự án lớn trong liên danh với Vingroup (Mã: VIC).    

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Dự án được liên danh giữa Vinhomes và Vingroup với diện tích thực hiện khoảng 4.109,64 ha, trong đó bao gồm 3.186 ha tại thị xã Quảng Yên và 923,64 ha tại Hạ Long.

Tổng mức đầu tư lên đến 232.369 tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD).

Trong đó, nhóm nhà đầu tư gồm VHM, VIC sẽ góp 15% tổng mức đầu tư hoặc mức tối thiểu khác theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với dự án. 85% còn lại là vốn vay & huy động hợp pháp khác, được VHM đại diện liên danh huy động từ vốn vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng và nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Ngoài ra, trong tổng vốn góp 15% tổng mức đầu tư, VIC góp 30% tổng giá trị góp này.

Trong năm 2020, Vingroup đặt kế hoạch doanh thu 145.000 tỷ đồng, lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và giảm 35,2% so với kết quả đạt được năm 2019.

Lĩnh vực bất động sản, Vinhomes sẽ tiếp tục mở bán các phân khu mới thuộc 3 đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, mở bán phân khu thấp tầng tại dự án Vinhomes Wonder Park tại Đan Phượng, Hà Nội.

Vinhomes cũng bắt đầu hiện thực hóa chiến lược phát triển các mảng kinh doanh nhằm tạo dòng tiền đều cho công ty bao gồm phát triển hệ thống văn phòng cho thuê và khu công nghiệp.

Một nội dung quan trọng khác, Vinhomes cũng trình xin ý kiến về việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Việt Quang theo đơn từ chức, đồng thời bầu bổ sung 4 thành viên khác để nâng số lượng lên 9 người.

Hiện HĐQT có 5 người là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Diệu Linh và các thành viên ông Phạm Nhật Vượng, ông Varun Kapur, ông Mueen Uddeen, bà Cao Thị Hà An. Theo đó, Tập đoàn Vingroup, cổ đông lớn sở hữu gần 70% vốn Công ty đã gửi văn bản đề cử 4 ứng viên HĐQT.

Danh sách các ứng viên bao gồm ông Ashish Jaiprakash Shastry (sinh năm 1975, quốc tịch Singapore) đang là thành viên điều hành quỹ đầu tư KKR; ông Richard Hoàng Quân (sinh năm 1969, quốc tịch Mỹ) đang là Chủ tịch CTCP Đầu Tư và Công Nghệ Finsafe, Chủ tịch công ty CMD Capital, cựu Tổng giám đốc HDBank; ông Phạm Thiếu Hoa (sinh năm 1963, quốc tịch Việt Nam) đang là Tổng giám đốc Vinhomes; ông Trần Kiên Cường (sinh năm 1962, quốc tịch Việt Nam) đang là Giám đốc phát triển dự án của Vinhomes.

Được biết, Viking Asia Holdings II Pte.Ltd, quỹ có liên quan đến Kohlberg Kravis Roberts (KKR) trước đó đã thông báo mua vào 185,84 triệu cổ phiếu VHM và trở thành cổ đông sở hữu 5,65% cổ phần công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Theo Thu Thủy/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vinhomes-va-vingroup-dau-tu-khu-phuc-hop-ha-long-xanh-tri-gia-10-ty-usd-71628.html