QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

VN-Index sau phiên cơ cấu ETFs: Chờ sóng tăng mới

Nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định tích cực về diễn biến chỉ số VN-Index sau khi các quỹ ETF hoàn tất đợt cơ cấu danh mục quý II.

VN-Index sau phiên cơ cấu ETFs: Chờ sóng tăng mới

Phiên cuối tuần qua, trong ngày giao dịch cuối trong đợt cơ cấu danh mục quý II của hai quỹ ETF ngoại, thanh khoản của sàn HoSE tăng mạnh với mức tăng 33,8% so với phiên trước. Tại sàn HoSE, VN-Index tăng nhẹ 0,02 điểm và đóng cửa ở 959,2 điểm; sàn HNX đóng cửa giảm nhẹ 0,21 điểm (-0,4%) và đóng cửa ở 104,85 điểm.

Diễn biến trên nhóm cổ phiếu VN30 có phần tích cực hơn với 1,94 điểm tăng (tương đương 0,22%) và chốt phiên ở 866,53 điểm. Các cổ phiếu có tác động tích cực đến chỉ số VN30 gồm DHG (+2%), CTG (+1,9%),  MSN (+1,8%), VNM (+1,8%)… Ngược lại, các cổ phiếu như DPM (-1,8%), VRE (-1,7%), VIC (-1,3%) đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau ngày chốt danh mục quý II của các quỹ ETF, điểm số của VN-Index không biến động nhiều, xu hướng đi ngang sẽ là chủ đạo trong thời gian tới.

Trong khi đó, trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng việc VN-Index duy trì đóng cửa trên MA20 cho thấy cơ hội quay lại xu hướng phục hồi của chỉ số đang gia tăng. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác cũng đang đi lên tích cực, như MACD đi lên trên đường Signal cho tín hiệu xác nhận mua ngắn hạn và đường RSI đi lên vùng 49, cho thấy động lực phục hồi được cải thiện.

PHS cho hay ngưỡng kháng cự gần có thể là quanh vùng 966-967 điểm (MA50 và 100).

“Nhìn chung, thị trường vẫn có cơ hội quay lại xu hướng phục hồi ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tới việc mở vị thế mua thăm dò với các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II/2019 tăng trưởng khả quan”, PHS nêu góc nhìn.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì nhìn nhận những áp lực ngắn hạn đối với thị trường đã qua và mà không gây ra xáo trộn nào, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được cân rất tốt bất chấp khối ngoại bán ròng.

Về kỹ thuật, MBS cho biết thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần qua đó tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới. Tuy nhiên khu vực phía trên ngưỡng 960 điểm sẽ là vùng kháng cự khi có mặt của cả MA50 và MA100 ngày ở 968 điểm.

“Tuần tới, tâm điểm của thị trường sẽ hướng về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Chứng khoán Mỹ đã vượt đỉnh mọi thời đại, thị trường Trung Quốc cũng có 2 tuần tăng liên tiếp, trong khi chỉ số VN-Index vẫn lệch pha so với thế giới. Do vậy, khi các lực cản đã qua, thị trường càng có dư địa để bước vào sóng tăng mới”, MBS cho hay.

Đồng quan điểm tích cực, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể tăng điểm trở lại sau khi thoát khỏi sức nén của phiên cơ cấu ETF. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định lại vùng kháng cự ngắn và trung hạn tại 965-968 điểm.

“Trong kịch bản tích cực, chỉ số sàn HoSE có thể break-out qua kháng cự này với dòng tiền mạnh, tín hiệu xu hướng của thị trường sẽ được cải thiện lên Tích cực kết hợp với mẫu hình 2 đáy đảo chiều tăng giá. Khi đó, VN-Index sẽ có xu hướng tăng lên quanh mức 1.000 điểm và việc tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu sẽ được cân nhắc”, VCSC nhấn mạnh.

Có phần thận trọng, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 965-966 điểm trong tuần cuối tháng 6. Thị trường có thể xuất hiện nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên đầu tuần trước khi quay lại thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm một lần nữa sau đó.

“Đây là vùng cản được đánh giá tương đối mạnh đối với chỉ số trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này trong tuần tới”, BVSC nêu quan điểm.

Theo Thanh Long/VietnamFinance