QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

VNPost thoái vốn cổ phần tại LienVietPostBank: Quyền lợi khách hàng vẫn được đảm bảo

VNPost cho biết trong mọi trường hợp, bao gồm cả trường hợp VNPost thoái vốn cổ phần tại LienVietPostBank, quyền lợi của khách hàng luôn được ngân hàng và bưu điện bảo đảm ưu tiên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật.

Hoạt động tiết kiệm bưu điện vẫn diễn ra bình thường

Vào ngày 14/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố và lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2015/TT-NHNN về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank – HOSE: LPB).

Dự thảo này có bổ sung điều khoản “kể từ ngày Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện sẽ không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm”.

VNPost sẽ thoái vốn xuống dưới 5% tại Lienvietpostbank

Theo VNPost, một số khách hàng khi tiếp cận thông tin về dự thảo văn bản chưa đầy đủ nên có thể gây ra sự hiểu lầm và tỏ ra khá lo lắng. Lãnh đạo LienVietPostBank và VNPost cho biết các thông tin về dự thảo hiện vẫn đang lấy kiến rộng rãi các đơn vị và người dân.

Việc sửa đổi Thông tư 43 hiện không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện tại các phòng giao dịch bưu điện trên toàn quốc. LienVietPostBank và VNPost khẳng định, dịch vụ tiết kiệm bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường với năng lực phục vụ và chất lượng dich vụ tốt nhất.

Mọi thông tin và quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Khách hàng cần bình tĩnh, không nên rút trước hạn sẽ bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình.

Ghi nhận tại các phòng giao dịch sáng 24/3, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo mọi khả năng thanh khoản. Khá đông khách hàng đến đáo hạn hoặc gửi tiết kiệm sổ mới.

VNPost cho biết trong mọi trường hợp, bao gồm cả trường hợp VNPost thoái vốn cổ phần tại LienVietPostBank, quyền lợi của khách hàng luôn được ngân hàng và bưu điện bảo đảm ưu tiên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, tại thời điểm VNPost góp vốn và trở thành cổ đông củaLienVietPost Bank, tổng số bưu cục cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện là 798. Sau khi VNPost góp vốn vào LienVietPostBank, các bưu cục cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện chuyển thành 798 phòng giao dịch bưu điện củaLienVietPostBank. Tính đến 20/6/2022, tổng số phòng giao dịch bưu điện là 585.

Trước đó, ngày 2/2, NHNN đã có văn bản chấp thuận đề nghị chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần của LienVietPostBank do VNPost sở hữu. Văn bản chấp thuận này có giá trị thực hiện trong thời gian 3 tháng kể từ ngày ký.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn góp của VNPost tạiLienVietPostBank đã chấm dứt tư cách thành viên HĐQT của LienVietPostBank, không tham gia quản trị điều hành tại ngân hàng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), VNPost sẽ thực hiện bán đấu giá hơn 140,5 triệu cổ phần LPB với giá khởi điểm 22.908 đồng/cp. Ước tính với giá trị này, VNPost sẽ thu về tối thiểu 3.218,5 tỷ đồng nếu thành công.

Thời gian tổ chức dự kiến vào ngày 21/4/2023. Đối tượng tham dự đấu giá là các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và cá nhân trong, ngoài nước theo quy định.

Vào đầu năm 2022, VNPost từng chào bán đấu giá hơn 122 triệu cổ phiếu sở hữu (tương đương 10,15% vốn điều lệ LienVietPostBank) với giá khởi điểm là 28.930 đồng/cp tuy nhiên không thành. Chỉ có 7 nhà đầu tư đăng ký mua 800 cổ phần trong tổng số gần 122,2 triệu cổ phiếu được VNPost đưa ra đấu giá. Không có nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước nào tham gia đợt đấu giá này. Nguyên nhân được ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra là do thời điểm thoái vốn trùng thời gian giá cổ phiếu xuống.

Diễn biên giá cổ phiếu LPB trong 1 năm

Chất lượng tài sản tại LienVietPostBank vẫn được kiểm soát tốt

Trong năm 2022, LienVietPostBank đạt mức tăng trưởng tín dụng 12,8% so với cùng kỳ, kém hơn tăng trưởng hệ thống là 14,5%. Ngược lại, về mặt huy động vốn, tiền gửi khách hàng tăng 19,3% so với cùng kỳ, tốt hơn phần lớn các ngân hàng khác. Ngân hàng ghi nhận huy động tăng trưởng tốt từ cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, lần lượt ở mức 21,1% và 17,4% so với cùng kỳ.

Vào cuối quý IV/2022, tiền gửi cá nhân chiếm 65% tổng tiền gửi của LienVietPostBank, cao hơn mức 50% của toàn hệ thống. Tăng trưởng tiền gửi cao cho thấy sức mạnh thương hiệu của LienVietPostBank và mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch rộng lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, ngân hàng có thể mất lợi thế phòng giao dịch bưu điện sau khi VNPost thoái vốn trong thời gian tới.

Tỷ lệ CASA của ngân hàng giảm 1,2% so với cùng kỳ xuống 8,8% vào cuối quý IV/2022 nhưng được cải thiện đáng kể thêm 2,5% so với quý trước.

Chất lượng tài sản của LienVietPostBank suy giảm nhẹ trong 2022 với tỷ lệ nợ xấu tăng khoảng 15 điểm cơ bản so với cùng kỳ lên 1,5% vào cuối 2022. Tỷ lệ nợ nhóm 2 trên tổng dư nợ tăng đáng kể hơn ở mức khoảng 70 điểm cơ bản so với cùng kỳ lên 1,5% vào cuối năm 2022 nhưng không thay đổi so với quý trước. Tỷ lệ LLR cũng đi ngang so với quý trước nhưng đã được cải thiện 28% so với cùng kỳ lên 142%. Tỷ lệ LLR cao hơn sẽ giúp ngân hàng giảm thiểu gánh nặng dự phòng trong các kịch bản bất lợi.

Một điểm tích cực khác liên quan đến chất lượng tài sản của LienVietPostBank là ngân hàng này không đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và có tỷ trọng cho vay thấp đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp phát triển bất động sản (chỉ chiếm 0,42% tổng dư nợ cho vay) vốn đang gặp khó khăn về dòng tiền.

LienVietPostBank ghi nhận thu nhập từ phí tăng trưởng kép 62% trong 2019-2022, cao hơn so với mức tăng trưởng kép 30% của tổng thu nhập hoạt động trong cùng thời gian. Trong 2022, thu nhập từ phí chiếm 12% tổng thu nhập hoạt động, so với chỉ 6% trong 2019.

Hoạt động banca là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng thu nhập từ phí cho LienVietPostBank. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thu nhập banca đạt 389 tỷ đồng, chiếm 75% thu nhập từ phí. Trong khi đó, thu nhập banca chỉ đạt 273 tỷ đồng cho cả năm 2019 (chiếm 69% thu nhập từ phí).

Theo Lâm Tuyền/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vnpost-thoai-von-co-phan-tai-lienvietpostbank-quyen-loi-khach-hang-van-duoc-dam-bao-175272.html