QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Vụ DongA Bank: Viện kiểm sát đề nghị xử lý thêm trợ lý của ông Trần Phương Bình

Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án DongA Bank còn có Phạm Văn Tân (trợ lý của ông Trần Phương Bình) đã đứng tên sở hữu 5 triệu cổ phần, nhiều khoản vay… giúp ông Bình chiếm đoạt 221 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tân chưa bị điều tra, truy tố nên Viện kiến nghị Bộ Công an tiếp tục xử lý.

Ông Trần Phương Bình tại tòa hôm nay. Ảnh: VnExpress

Ngày 29/5, phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DongA Bank) cùng đồng phạm, kết thúc phần xét hỏi.

Đối với kháng cáo phần dân sự của ông Trần Phương Bình, Viện kiểm sát cho rằng các khoản lãi được tính theo quy định của pháp luật. Các bị cáo thuộc cấp của ông Bình đã có hành vi giúp cho ông Bình chiếm đoạt tiền của DongA Bank, do vậy phải có trách nhiệm liên đới bồi thường theo quy định.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án còn có Phạm Văn Tân là trợ lý của ông Trần Phương Bình, đã đứng tên sở hữu 5 triệu cổ phần, nhiều khoản vay… giúp ông Bình chiếm đoạt 221 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tân chưa bị điều tra, truy tố nên Viện kiến nghị Bộ Công an tiếp tục xử lý.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Kim Xuyến, Viện kiểm sát nhận thấy bị cáo Xuyến chỉ đạo các bị cáo là cấp dưới thực hiện các hành vi nhằm che giấu tiền âm quỹ.

Đối với số tiền 40 tỷ đồng, bị cáo Xuyến chỉ đạo cấp dưới chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản Đỗ Thị Minh Giang và chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản mẹ của Xuyến. Sau đó chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng để chiếm đoạt cá nhân.

Đồng thời, bà Xuyến còn cho ông Bình mượn pháp nhân 2 công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam để đứng ra vay 197 tỷ đồng. Sau đó ông Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ lập chứng từ thu khống để trả khoản vay các công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam.

Theo Viện kiểm sát, án sơ thẩm xử phạt bị cáo Xuyến 30 năm tù về 2 tội lạm dụng chức vụ và cố ý làm trái quy định là có cơ sở, không oan sai.

Các bị cáo đứng nghe Viện kiểm soát luận tội

Nguyên trung tá Công an TP. HCM Nguyễn Hồng Ánh bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù vì chiếm đoạt 53 tỷ đồng của DongA Bank, Viện kiểm sát đánh giá mức án này quá nhẹ so với tính chất và hậu quả bị cáo gây ra. Sau phiên sơ thẩm gia đình bị cáo khắc phục thêm 500 triệu đồng, song không đáng kể.

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Viện kiểm sát nhận thấy bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nói đây là tiền vay của cá nhân ông Bình, không liên quan đến ngân hàng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, ông Bình thừa nhận chỉ đạo nhân viên cho Vũ vay tiền – phù hợp với lời khai của các bị cáo khác cũng như kết quả giám định chữ ký của Phan Văn Anh Vũ. Do đó, có đủ căn cứ xác định Vũ “nhôm” phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

“Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”, đại diện Viện kiểm sát nói.

Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của Vũ “nhôm”, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Hồng Ánh… cũng như kháng cáo phần dân sự của ông Trần Phương Bình.

Theo Đức Hoàng/VietnamFinance