QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Xu thế chứng khoán ngày 24/3: Nhóm cổ phiếu trụ sẽ tiếp tục kéo chỉ số

Trong phiên cuối tuần khả năng cao chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu trụ và sẽ dừng bước ngay trước vùng kháng cự tại quanh ngưỡng 1.050 – 1.056 điểm…

Chứng khoán ngày 23/3, sau thông tin Fed tăng lãi suất thêm 0,25% lên 4,75%-5%, thị trường chịu áp lực giảm điểm đầu phiên và có diễn biến chậm với thanh khoản rất thấp trong phiên sáng. Tuy nhiên diễn biến dần khởi sắc vào phiên chiều với lực cầu, thanh khoản cải thiện hơn. 

Kết phiên VN-Index tăng 4,56 điểm (+0,44%) lên mức 1045,10 điểm. Độ rộng chưa cải thiện tích cực khi số mã giảm điểm chiếm ưu thế với 195 mã (07 mã giảm sàn), 179 mã tăng điểm (07 mã tăng trần), 82 mã tham chiếu. HNX-Index giảm 0,62 điểm (-0,31%) xuống 203,96 điểm với 70 mã tăng điểm (13 mã tăng trần), 73 mã giảm điểm (02 mã giảm sàn).

Thanh khoản trên 2 sàn niêm yết đạt 8.456,62 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với phiên trước, thấp hơn mức trung bình cho thấy nhà đầu tư vẫn ngại rủi ro, mức độ phân hóa không đồng đều giữa các mã cổ phiếu khi phục hồi. Nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng trên HOSE với 339 tỷ đồng, bán ròng ở HNX với giá trị 7,25 tỷ đồng.

Mặc dù thanh khoản thị trường suy giảm mạnh, nhưng nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán lại có diễn biến tích cực nhất phiên hôm nay với khối lượng giao dịch đột biến như VCI (+6,62%), CTS (+4,90%), FTS (+4,76%), SHS (+3.53%) … có thể do nhà đầu tư đang kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại kênh chứng khoán khi kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì phân hóa mạnh với đa số các mã giao dịch dưới thanh khoản trung bình ngoại trừ một số mã tích cực, thanh khoản cải thiện như SHB (+2,94%), ACB (+1,45%), VCB (+1,91%)…

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau giai đoạn điều chỉnh cũng phục hồi trở lại như PLX (+3,31%), PVC (+1,40%), PVD (+1,27%), PVS (+0,4%)… tương đồng với diễn biến giá dầu trên thế giới.

Nhóm cổ phiếu bất động sản đa số phục hồi tích cực nhưng với thanh khoản dưới trung bình như DXG (+2,17%), DIG (+2,04%), CEO (+1,40%), NLG (+0,87%), HDC (+0,81%)…. Đa phần các nhóm ngành khác đều phân hóa mạnh, mức độ phục hồi kém và không có nhiều điểm nhấn trong bối cảnh VN-Index vẫn kéo dài tích lũy và thị trường chung cũng dần đến thời điểm kết thúc quý 1/2023.

Duy trì đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu trụ

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán ngày 23/3, VN-Index đóng cửa với mẫu nến bullish hammer với thân nến dài bao phủ cả cây nến hôm trước cho thấy biến động giá hôm nay rất mạnh nhưng thị trường vẫn đóng cửa theo hướng tích cực. Điểm trừ hiện tại vẫn là đà tăng của thị trường không đi kèm thanh khoản nên thiếu độ tin cậy. 

Xu hướng của VN-Index vẫn là đi ngang ở vùng biên độ 1.015 – 1.065 điểm và sẽ kéo dài đến hết tháng 3. Cơ hội để thị trường vượt vùng kháng cự trong tháng 3 vẫn không cao do thanh khoản rất thấp. 

Trong phiên cuối tuần khả năng cao chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu trụ và sẽ dừng bước ngay trước vùng kháng cự tại quanh ngưỡng 1.050 – 1.056 điểm. Áp lực chốt lời hàng T+ dự báo sẽ diễn ra mạnh trong phiên ngày mai.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện.

Duy trì quan điểm phòng thủ 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chứng khoán ngày 23/3, VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi nhờ sự xuất hiện của lực cầu về cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index hiện tại vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20 cùng với việc các chỉ báo vẫn đang bẻ ngang cho tín hiệu trung lập và chưa xác định xu hướng một cách rõ ràng.

Tuy chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị giờ vẫn đang hướng lên nhưng cũng mới chỉ tạo 1 đáy nên việc VN-Index bất ngờ xuất hiện lực bán tại khu vực 1.050 là cần được tính đến. 

Khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì quan điểm phòng thủ, tận dụng những phiên tăng điểm của thị trường để đưa tài khoản về ngưỡng an toàn, đồng thời quan sát thị trường từ 2 – 3 phiên tới để xác định xu hướng rõ ràng hơn và hạn chế giải ngân sớm trong giai đoạn này.

1.050 điểm có thể là ngưỡng cản mạnh

Chứng khoán MB (MBS)

Chứng khoán ngày 23/3, thị trường đang được hỗ trợ từ vốn ngoại trong bối cảnh dòng tiền nội tiếp tục suy yếu, thanh khoản bình quân tuần này đang thấp hơn 17% so với tuần trước. 

Về kỹ thuật, dù có phiên ngược dòng thành công nhưng độ rộng thị trường cho thấy đây là phiên “xanh vỏ đỏ lòng”, bên cạnh đó các hợp đồng tương lai cũng đang chiết khấu cho rủi ro đối với phiên cuối tuần.

Theo đó, ngưỡng kỹ thuật 1.050 điểm có thể là ngưỡng cản mạnh ở nhịp hồi kỹ thuật này, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần.

Ưu tiên theo hướng canh chốt lời

Chứng khoán SSI (SSI)

Chứng khoán ngày hôm nay, trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co vẫn sẽ là xu thế chính của thị trường. Kháng cự gần trên VN-Index là ngưỡng tâm lý 1.050 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.030 – 1.020. 

Trong bối cảnh thị trường sideway, các giao dịch ngắn hạn vẫn nên ưu tiên theo hướng canh chốt lời tại các nhịp tăng giá, retest kháng cự và có thể canh mua trở lại nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh về nền, hoặc về hỗ trợ.

Hướng lên vùng đích kỳ vọng 105x

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán ngày 23/3, sau nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên, VN-Index dần hồi phục và tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Áp lực chốt lời không quá mạnh cùng lực mua chủ động gia tăng đã giúp chỉ số bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 102x.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 105x của VN-Index vẫn đang có phần chiếm ưu thế.Khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được ThuonggiaOnline trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Hồng Hạnh/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/xu-the-chung-khoan-ngay-243-nhom-co-phieu-tru-se-tiep-tuc-keo-chi-so-55704.htm