QC 1
Thứ 4, ngày 27/01/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Xuất khẩu rau quả tháng 10/2020 giảm hơn 18% so với cùng kì

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng rau quả tháng giảm liên tiếp trong hai tháng qua, sau khi tăng nhẹ trong tháng 8/2020.

Xuất khẩu rau quả tháng 10/2020 giảm hơn 18% so với cùng kì

Cụ thể, trong tháng 10/2020 xuất khẩu hàng rau quả đạt 241,8 triệu USD, giảm 18,2% so với tháng 10/2019. Trước đó, trong tháng 9/2020, xuất khẩu mặt hàng quả đạt 157,2 triệu USD, giảm hơn 19% so với tháng 9/2019.

Như vậy, tính chung trong 10 tháng năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,73 tỉ USD, giảm 12,2% so với cùng kì năm 2019.

Về thị trường, trong tháng 10/2020 xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 119,2 triệu USD, giảm 33,7% so với tháng 10/2019. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh đã góp phần tới sự sụt giảm mạnh hàng rau quả xuất khẩu trong tháng 10/2020, bởi hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc luôn chiếm tỉ trọng cao.

Vì vậy, dù trị giá hàng rau quả xuất khẩu sang các thị trường như: Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Hà Lan, Australia và Nga trong tháng 10/2020 tăng mạnh, nhưng vẫn không bù đắp được mức giảm xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc, do tỉ trọng xuất khẩu sang các thị trường này còn thấp.

Trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,72 tỉ USD, giảm 12,5% so với cùng kì năm 2019.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 với 57,5% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt 1,43 tỉ USD, giảm 25,9% so với cùng kì năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, hầu hết các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản đều có giá trị xuất khẩu tăng; trong khi đó xuất khẩu giảm đối với ba thị trường Trung Quốc, Hong Kong và Hà Lan với mức giảm lần lượt là 25,9%, 2% và 3,7%.

Giá trị xuất khẩu giảm do giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng giảm, trong đó có thanh long – mặt hàng chiếm thị phần cao nhất – đạt 906,7 triệu USD, giảm 7,2%; chuối đạt 138,2 triệu USD, giảm 11,7%; chanh đạt 108,6 triệu USD, giảm 2,4%; sầu riêng đạt 94,6 triệu USD, giảm 56,2%;…

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 10/2020 ước đạt 104 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2020 đạt 1,04 tỉ USD, giảm gần 31% so với cùng kì năm 2019.

Trung Quốc, Mỹ và Australia là ba thị trường chính cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam, với giá trị nhập khẩu lần lượt là 240,9 triệu USD, giảm 31,5% so với cùng kì năm trước; 221,3 triệu USD, tăng 4,5% và 84,6 triệu USD, tăng 2,6%.

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thị trường rau quả tại Trung Quốc trong tháng qua tăng đáng kể do nhu cầu tăng phục vụ ngày lễ Trung Thu, Quốc khánh trong khi nguồn cung một số loại rau, trái cây bị giảm do ảnh hưởng của đợt lũ lớn tại tỉnh Hồ Bắc.

Nhìn chung, những tháng cuối năm 2020, triển vọng xuất khẩu rau quả dự báo sẽ khả quan do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng và tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU trở nên rõ rệt.

Theo Minh Phương/ Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/xuat-khau-rau-qua-thang-102020-giam-hon-18-so-voi-cung-ki-82815.html