QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

CADIVI muốn hủy niêm yết hơn 57 triệu cổ phiếu CAV, quyền lợi của cổ đông sẽ ra sao?

HĐQT Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI, CAV) sẽ trình ĐHCĐ thường niên 2024 thông qua việc hủy tư cách đại chúng của Công ty.

Trong số các tài liệu phục vụ ĐHCĐ thường niên 2024 vừa công bố của CADIVI, đáng chú ý có Tờ trình 02/2024/TTr-HĐQT do ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT CADIVI kí về việc hủy tư cách đại chúng của Công ty.

Trong tờ trình này, ông Tuấn trích dẫn điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Chứng khoán 54/2019/QH14 trong đó quy định: “Công ty đại chúng là công ty có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu 10% là số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ”.

Tờ trình nêu, căn cứ theo quy định này, CADIVI hiện không đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng. Lý do, hiện CADIVI có vốn điều lệ 576 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn (Công ty CP Điện lực GELEX, GEE) nắm đến 96,27% cổ phần. Việc hủy niêm yết cũng là để phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới là tập trung chủ yếu vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau gần 10 năm, cổ phiếu CAV đang đếm ngược ngày để rời sàn HOSE

Về phương án giải quyết quyền lợi cho cổ đông, CADIVI cho biết, đã chủ động đề nghị và làm việc trước với cổ đông lớn GELEX về việc cổ đông này cam kết mua lại toàn bộ số lượng cổ phiếu CAV mà các cổ đông còn đang nắm giữ nếu cổ đông còn lại có nhu cầu chuyển nhượng sau khi công ty hoàn tất thủ tục hủy tư cách công ty đại chúng, hủy bỏ niêm yết toàn bộ cổ phiếu CAV trên HOSE và hủy đăng ký chứng khoán của Công ty tại Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). GEE đã đồng ý với đề nghị nêu trên.

Về giá mua lại theo đàm phán và thống nhất giữa bên bán và bên mua tại thời điểm giao dịch, phù hợp với quy định pháp luật.

Trước đó, hơn 57 triệu cổ phiếu CAV đã được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE từ 28/10/2014. Như vậy là sau gần 10 năm, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây lắp ngành điện sắp sửa rời sàn.

Năm 2024, CADIVI đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 11.068 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với thực hiện năm 2023. Dù vậy, mục tiêu lãi ròng lại đi lùi về mức 368 tỷ đồng, giảm 12,3% so với thực hiện của năm ngoái. Công ty cũng lên kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 50% bằng tiền mặt.

Trước đó trong năm 2023, CADIVI đạt 10.084 tỷ đồng doanh thu, chỉ đạt 89% kế hoạch. Công ty cho biết, nguyên nhân chủ yếu do tác động của tình hình kinh tế khó khăn, các dự án xây dựng chậm lại và biến động về giá nguyên vật liệu. Doanh thu không đạt mục tiêu nhưng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 529 tỷ đồng, tăng trưởng 10% nhờ công ty quản lý chi phí một cách hiệu quả và có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận khi doanh thu chưa đạt kỳ vọng.

Năm nay, nhận định tình hình kinh doanh còn nhiều khó khăn, công ty xác định tiếp tục giữ vững thị trường thông qua hệ thống đại lý, tập trung các sản phẩm truyền thống có tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận cao. Với thị trường xuất khẩu, duy trì mối quan hệ với các khách hàng truyền thống, tăng trưởng doanh thu. Bên cạnh đó, tiếp tục tìm kiếm đối tác mới, khai thác thị trường tiềm năng, mục tiêu mở rộng quy mô.

Trong quý I/2024, CADIVI liên tục gặt hái hàng loạt gói thầu tại các chủ đầu tư ngành điện lực với giá trị lớn, báo hiệu một năm đầy bận rộn và hứa hẹn cải thiện tổng doanh thu và lợi nhuận.

Trên thị trường chứng khoán, vào thời điểm 11h03 sáng 10/4, cổ phiếu CAV đang giảm mạnh tới 5,64% xuống mức 72.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch đạt 15.600 đơn vị, đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của mã này. Tuy nhiên, so với vùng đáy cách đây một năm (khoảng 45.000 đồng), cổ phiếu của CADIVI đã tăng tới 60% về giá trị.

Theo Cao Thái/ Kinh Tế Chứng Khoán