QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Đồng USD tăng mạnh nhất trong 3 năm qua

Đồng USD đã ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2022 sau khi số liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến gây ra những biến động trên thị trường thế giới.

Đồng đô la Mỹ đã tăng 1,7% so với rổ 6 loại tiền tệ chính khác trong tuần này, đây cũng là hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 9/2022 khi kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất sớm đã giảm bớt.

Theo các nhà phân tích, những lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Iran nhằm vào Israel cũng có thể góp phần khiến đồng đô la tăng giá mạnh.

Francesco Pesole, nhà phân tích tiền tệ tại ING cho biết: “Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel có thể khiến giá dầu tăng cao hơn nữa, tất cả đều có lợi cho đồng đô la trong thời gian tới”.

Đồng đô la được xem là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn địa chính trị gia tăng.

Đồng USD tăng mạnh phản ánh sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ

Trong khi đó, việc sức mạnh đồng đô la được duy trì có thể gây ra vấn đề cho các quốc gia đang tìm cách cắt giảm lãi suất mà không làm suy yếu đồng tiền của họ và đẩy nhanh tốc độ tăng của giá.

Triển vọng về lạm phát đã trở nên phức tạp do giá dầu tăng vọt, khi giá dầu Brent lần đầu tiên đạt 92 USD/thùng kể từ tháng 10 vào ngày 12/4 trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về xung đột ngày càng mở rộng ở Trung Đông.

Bà Jane Foley, người phụ trách chiến lược ngoại hối tại ngân hàng Rabobank, cho biết các quan chức ECB phát tín hiệu về khả năng hạ lãi suất trong tháng Sáu và có thể đưa ra nhiều động thái khác sau đó. ECB dường như đang thừa nhận rằng sẽ hành động khác biệt với Fed và bà cho rằng đó là sự trấn an cho các nhà đầu tư. Do đó, đồng euro có biến động.

Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,7% lên mức 106,2 điểm – cao nhất trong 5 tháng.

Theo Thành Nam/Tạp chí Việt-Mỹ