QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Dow Jones giản điểm, lợi suất trái phiếu suy yếu sau số liệu GDP quý 3?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tại các kỳ hạn 2 năm, 10 năm và 30 năm bắt đầu có dấu hiệu suy yếu trong phiên giao dịch hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch 26/10, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,8% tương đương 251 điểm xuống vùng 32.784,30 điểm, S&P 500 giảm 1,2% xuống vùng 4.137,23 điểm và Nasdaq giảm 1,8% xuống còn 12.595.60 điểm. Tổng quan, chỉ số Dow đóng cửa giảm điểm vào thứ Năm do áp lực bởi sự sụt giảm công nghệ. Meta là cổ phiếu dẫn đầu nhóm giảm điểm khi lo ngại về việc tăng trưởng quảng cáo chậm lại bù đắp cho kết quả hàng quý tốt hơn mong đợi.

Diễn biến chỉ số DowJones ngày hôm qua.

Meta khiến công nghệ giảm sau triển vọng ảm đạm về nhu cầu quảng cáo:

Nền tảng Meta (NASDAQ:META) đã giảm hơn 3% sau khi cho thấy nhu cầu quảng cáo yếu hơn trong quý 4 tính đến thời điểm hiện tại. Những lo ngại về việc tăng trưởng chậm lại đã làm lu mờ kết quả quý 3 vốn vượt qua ước tính của các nhà phân tích cả về kết quả kinh doanh và lợi nhuận trong bối cảnh các biện pháp cắt giảm chi phí giúp tăng tỷ suất lợi nhuận.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho rằng một số điểm yếu là do xung đột Israel-Hamas đã ảnh hưởng đến chi tiêu quảng cáo ở Trung Đông.

“Chúng tôi đã nhận thấy mức chi tiêu quảng cáo giảm đi vào đầu quý 4, tương ứng với thời điểm bắt đầu xung đột, điều này được thể hiện trong triển vọng doanh thu quý 4 của chúng tôi,” công ty cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 3 sau kết quả hàng quý vào thứ Tư.

Các cổ phiếu khác bao gồm Alphabet Inc Class A (NASDAQ:GOOGL) và Pinterest Inc (NYSE:PINS) cũng dựa vào doanh thu quảng cáo đều giảm mạnh.

IBM phục hồi nhờ thu nhập quý 3 vượt trội, vượt qua sự sụt giảm công nghệ:

International Business Machines (NYSE:IBM) đã tăng hơn 5% sau khi kết quả quý 3 của công ty vượt ước tính của Phố Wall, được củng cố bởi sự tăng trưởng liên tục trong phân khúc phần mềm khi khoản đầu tư của công ty công nghệ vào trí tuệ nhân tạo dường như mang lại kết quả. Doanh thu tăng 6,3% phản ánh “nhu cầu về dịch vụ đám mây lai và AI”, Wedbush cho biết trong một ghi chú.

UPS giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần do dự đoán thất vọng; Hasbro bị chỉ trích vì bỏ sót thu nhập:

United Parcel Service (NYSE:UPS) giảm hơn 5% sau khi công ty vận chuyển cắt giảm dự báo sau kết quả kinh doanh quý 3 không đồng đều do doanh thu giảm so với ước tính. Công ty hiện cho biết dự kiến doanh thu hợp nhất cả năm 2023 sẽ là 91,3 tỷ USD đến 92,3 tỷ USD, giảm so với ước tính trước đó là 93 tỷ USD, do các điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi đè nặng lên nhu cầu.

Trong khi đó, Hasbro Inc (NASDAQ:HAS) đã báo cáo kết quả quý 3 không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích và nhà sản xuất đồ chơi này đã hạ dự báo doanh thu hàng năm trước quý nghỉ lễ quan trọng, khiến cổ phiếu của họ giảm hơn 11%.

Hasbro cho biết: “Triển vọng kết hợp tác động của sự sụt giảm danh mục Đồ chơi rộng hơn, điều này đang ảnh hưởng đến Phân khúc Sản phẩm Tiêu dùng”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm do dấu hiệu lạm phát giảm bớt bù đắp cho tăng trưởng kinh tế quý 3 mạnh mẽ:

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm do các dấu hiệu cho thấy lạm phát giảm nhiều hơn dự kiến trong quý 3 làm lu mờ dữ liệu sơ bộ mạnh hơn dự kiến cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng quý nhanh nhất kể từ năm 2021.

Scotiabank Economics cho biết trong một ghi chú: Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm sau dữ liệu này vì “các thị trường chú trọng nhiều hơn đến sai sót nhỏ của lạm phát PCE cốt lõi và bỏ qua sự đánh bại của GDP quý 3 cùng với các chi tiết ấn tượng”.

Dữ liệu hàng loạt đi trước dữ liệu chỉ số chi tiêu tiêu dùng giá cốt lõi vào thứ Sáu dự kiến cho thấy lạm phát trong 12 tháng tính đến tháng 9 đã chậm lại ở tốc độ 3,7% từ mức 3,9% của tháng trước.

“Chúng tôi hy vọng Fed sẽ nhận ra sức mạnh gần đây trong hoạt động kinh tế, nhưng với việc thắt chặt các điều kiện tài chính, sẽ làm giảm bớt hướng dẫn về sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa. Bài phát biểu gần đây của Chủ tịch Powell đã đặt ra quan điểm”, Morgan Stanley, dự báo Fed sẽ tiếp tục “giữ nguyên” lãi suất cho đến năm 2024.

Southwest, Spirit Airlines trượt dốc khi nhu cầu đi lại bị dồn nén suy yếu:

Công ty Southwest Airlines (NYSE:LUV) công bố kết quả kinh doanh quý 3 không đồng đều do doanh thu thấp hơn ước tính của Phố Wall và hãng hàng không này cho biết họ có kế hoạch giảm công suất trong tương lai do nhu cầu đi lại bị dồn nén suy giảm.

Spirit Airlines Inc (NYSE:SAVE) cũng giảm giá, sau đó hãng này phải chịu áp lực sau khi báo cáo “kết quả đáng thất vọng” trong quý 3 trong bối cảnh nhu cầu đi lại yếu đi.

Cổ phiếu Vinfast bắt đầu tạo đáy:

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu VFS đóng cửa tại mốc 5,51 USD, tăng 5,76% so với phiên trước đó. Đáng nói, đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu từ khi lên sàn và VFS đã phá bỏ nỗ lực tích lũy trong thời gian trước. So với vùng đỉnh 90 USD, VFS đã giảm hơn 16 lần và hiện chưa có tín hiệu khả quan.

Theo Hoàng Thông/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/dowjones-gian-diem-loi-suat-trai-phieu-suy-yeu-sau-so-lieu-gdp-quy-3-207829.html