QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Lộ diện công ty hưởng lợi nhiều nhất từ AI, cổ phiếu tăng 12 lần

Nhờ sự phát triển của AI, Supermicro đã có một năm 2023 bùng nổ với giá cổ phiếu tăng 12 lần, đưa hai nhà đồng sáng lập của công ty trở thành tỷ phú.

Ảnh minh hoạ

Năm ngoái, sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư đối với AI đã mang lại những kỉ lục mới về doanh thu cho các công ty công nghệ hàng đầu. Trong đó, tập đoàn Nvidia, nhà sản xuất chip đắt giá nhất thế giới, đã ghi nhận giá cổ phiếu tăng từ 280 USD lên gần 900 USD/cp, đưa giá trị thị trường của tập đoàn này vượt 2.000 tỷ USD.

Nhưng ít ai biết đến, ở ngay gần trụ sở của Nvidia tại Santa Clara (California, Mỹ), có một công ty cũng đã có một năm bùng nổ về giá cổ phiếu, thậm chí còn tăng mạnh hơn người “hàng xóm” Nvidia. Đó chính là Supermicro, công ty chuyên sản xuất phần cứng máy chủ và thiết bị cho trung tâm dữ liệu.

Trong năm 2023, Supermicro đã có giá cổ phiếu tăng hơn 12 lần, từ 112 USD lên gần 1.030 USD/cp.

Nhu cầu bùng nổ về phần cứng đã giúp CEO Charles Liang của Supermicro trở thành nhân vật mới nhất trong lĩnh vực công nghệ lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes.

Ông Liang, sinh ra và lớn lên ở Đài Loan rồi theo học thạc sĩ tại Mỹ, đã đồng sáng lập Supermicro cùng vợ Sara Liu vào năm 1993. Từ đó tới nay, Supermicro đã trở thành nhà cung cấp máy chủ hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm hơn 3 tỷ USD.

Theo Forbes, ước tính giá trị tài sản ròng của ông Liang hiện tại là 6,1 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 477 trên 2.781 tỷ phú trong danh sách thống kê. Trong khi đó, bà Sara Liu cũng lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách của Forbes với tài sản ròng ước tính khoảng 1,4 tỷ USD.

Cho đến nay, vốn hóa thị trường của Supermicro đã tăng từ khoảng 6 tỷ USD lên gần 60 tỷ USD. Đây được coi là một sự phát triển đáng kinh ngạc đối với một công ty đã có tuổi đời hơn ba thập kỷ.

Khi nhu cầu về các sản phẩm AI bùng nổ vào năm ngoái, Supermicro đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội giành thị phần bằng thế mạnh vận chuyển máy chủ nhanh chóng với số lượng lớn. Theo báo cáo hàng quý mới nhất của Supermicro, các máy chủ AI chiếm tới hơn một nửa trong doanh thu gần 3,7 tỷ USD của công ty.

Để tiếp đà tăng trưởng, Supermicro đang chi mạnh tay cho bất động sản để tăng năng lực sản xuất và vận chuyển.

Năm ngoái, Supermicro đã thuê thêm một tòa nhà trống gần trụ sở chính để làm kho. Sau đó, vào tháng 2 năm nay, công ty đã chi 80 triệu USD để mua toàn bộ khu đất rộng 19,7 mẫu Anh (hơn 80 nghìn mét vuông) cũng ở gần trụ sở chính nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô trong tương lai.

Theo Hà Vy/ VietnamFinance