QC 1
Thứ 2, ngày 20/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào dịp Tết Quý Mão

Sáng 13/1, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội đã chủ trì phối hợp với các ban HĐND thành phố thực hiện khảo sát công tác cung ứng hàng hóa, quản lý an toàn thực phẩm, chống hàng giả và phòng chống cháy nổ dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tham gia đoàn có quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan; Trưởng ban Kinh tế ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội Hồ Thị Vân Nga, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Theo khảo sát, đoàn nhận định, năm nay Sở Công thương đã chủ động xây dựng và hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh để triển khai cung ứng đủ hàng hóa Tết. Các hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 15% đến 30% so với năm trước. Tại các điểm bán hàng, lượng hàng hóa đã được tăng cường từ 15% đến 40%, sẵn sàng phục vụ người dân. Các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn đều chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ 2 tháng trước Tết với nguồn khai thác trong nước và nhập khẩu, sẵn sàng phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Công ty TNHH một thành viên Sài Gòn Co.op Hà Nội cho biết, siêu thị đã xây dựng kế hoạch đặt hàng, dự trữ nguồn hàng cụ thể với lượng dự trữ hàng tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022. Các mặt hàng chủ lực kinh doanh trong giai đoạn cao điểm Tết là bánh kẹo, trái cây, bia, nước giải khát, mì, trà… tổng giá trị gần 70 tỷ đồng, tăng 10% so với Tết năm 2022.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đẩy mạnh hoạt động cung ứng hàng hóa dịp Tết, đưa vào vận hành thêm 28 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, nâng số điểm bán sản phẩm này lên 85 điểm toàn thành phố; tham mưu chấp thuận cho 161 xe chở hàng hóa thiết yếu của 24 doanh nghiệp hoạt động 24/24h, đảm bảo lưu thông hàng hóa. Đồng thời, triển khai các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa đảm bảo phục vụ Nhân dân qua nhiều hình thức như tổ chức các hội chợ, tuần trái cây nông sản, tham gia các hoạt động kết nối giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh thành. Trong đó, đã hỗ trợ giới thiệu trên 2.500 sản phẩm OCOP các tỉnh thành về thị trường Hà Nội; hỗ trợ kết nối tiêu thụ trên 420 nghìn tấn hàng hóa từ các tỉnh, thành phố…

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng Big C & GO! khu vực Hà Nội và miền Bắc cho biết, đơn vị đã làm việc với các nhà cung cấp để dự báo số lượng sản xuất từ quý II/2022 và dự trữ hàng từ đầu tháng 10 năm nay với nguồn hàng dồi dào, tổng giá trị hàng đạt 351 tỷ đồng, tăng 21,7% so với Tết năm 2022. Siêu thị cung cấp tất cả các sản phẩm Tết, gồm bánh, kẹo, nước ngọt, bia, rượu với giá cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mại như: Mua 1 tặng 1, giảm giá 50%, và giá chỉ dành cho thành viên.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn khảo sát ghi nhận, các ngành của thành phố đã kiểm tra an toàn thực phẩm của 44 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; phát hiện xử phạt hành chính 7 doanh nghiệp. Sở Công thương đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, cấp 849 biển nhận cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn và 1.100 biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Đề án.

Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 1.511 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái… trong đó, kiểm tra, xử lý 292 vụ về an toàn thực phẩm và 59 vụ về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Thành viên đoàn khảo sát ghi nhận các hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 15% đến 30% so với năm 2022.

Đối với công tác phòng chống cháy nổ, các đơn vị, trung tâm thương mại đã quan tâm triển khai các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; bố trí sắp xếp khu vực sản xuất, kinh doanh, kho hàng, quầy hàng đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát, cảo tạo, thay thế phương tiện, dụng cụ nhằm bảo đảm phòng cháy, chữa cháy đối với hoạt động thương mại.

Công an thành phố cho biết, theo biên bản kiểm tra định kỳ của Công an quận Hà Đông và Công an quận Cầu Giấy (nơi có các siêu thị), các cơ sở chấp hành đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Để bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa dịp Tết, đoàn khảo sát đề nghị các ngành chức năng của thành phố, đặc biệt là Sở Công thương tiếp tục cập nhật, thông tin thường xuyên về các địa điểm mở cửa, bán hàng dịp Tết phục vụ Nhân dân; phối hợp với các tỉnh, thành trong công tác thông tin về nguồn cung hàng hóa, liên kết, kết nối tiêu thụ sản phẩm; thực hiện thanh tra, kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn

Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/nguon-cung-ung-hang-hoa-doi-dao-dip-tet-quy-mao-2135192647-p44019.html