QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức của Triều Tiên

Theo hiến pháp mới vừa được sửa đổi của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn trang mạng tuyên truyền Naenara của Triều Tiên cho biết hiến pháp sửa đổi đã được Hội nghị Nhân dân Tối cao (SPA – Quốc hội Triều Tiên) thông qua trong kỳ họp tháng 4 vừa qua.

Văn kiện này quy định rõ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ (SAC), cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, là nhà lãnh đạo tối cao “đại diện cho đất nước”.

Ông Kim Jong-un đã tái đắc cử chức Chủ tịch SAC trong kỳ họp Quốc hội hồi tháng 4. Cũng tại kỳ họp này, ông Choe Ryong-hae đã được bầu thay thế ông Kim Yong-nam giữ chức Chủ tịch Đoàn Chủ tịch SPA.

Hiến pháp cũ của Triều Tiên chỉ quy định chủ tịch Ủy ban Quốc vụ là “nhà lãnh đạo tối cao”, còn “người đại diện cho đất nước” là chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên hay còn được gọi là Quốc hội.

Người giữ chức chủ tịch Quốc hội Triều Tiên hiện nay là ông Choe Ryong Hae, một trong những quan chức gần gũi ông Kim Jong-un nhất.

Theo bản hiến pháp được trang Naenara đăng tải, Chủ tịch Đoàn chủ tịch SPA đại diện cho đất nước và nhận quốc thư của các phái viên nước ngoài, đồng nghĩa chức danh đại diện cho đất nước chỉ mang tính tượng trưng khi nhận quốc thư.

Trước đó, các chức danh chính của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un từng tranh cử tại khu bầu cử số 11 thuộc ngọn núi thiêng Paektu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2014 và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Tuy nhiên, ông không tham gia cuộc bầu cử vừa diễn ra.

Tên của ông Kim Jong-un đã không xuất hiện khi đài phát thanh trung ương đọc tên 687 đại biểu SPA được bầu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một lãnh đạo Triều Tiên không có mặt trong danh sách này.

Giới quan sát nhận định động thái trên là một phần trong nỗ lực tách biệt nhánh hành pháp với lập pháp của ông Kim.

Theo Thanh Tú/Vietnam Finance/Yonhap