QC 1
Chủ nhật, ngày 16/01/2022 | Hotline: 0889.066.066

Siêu biến thể B.1.1.529 được đặt tên Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

Tuyên bố của WHO nêu rõ: “Dựa trên những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19… WHO coi B.1.1.529 là biến thể đáng quan ngại và đặt tên là Omicron”.

Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện biến thể này.

Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia châu Phi khác từ thứ Hai tuần tới nhằm kiểm soát sự lây lan của biến thể mới Omicron. Lệnh cấm được ban hành chỉ sau 3 tuần Mỹ mở cửa đón du khách trở lại.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á cũng đã hành hành lệnh cấm đi lại tới Nam Phi và những nơi từng ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron.

Ngày 26/11, các nước EU đã nhất trí tạm ngừng hoạt động đi lại tới khu vực miền Nam châu Phi sau khi phát hiện biến thể Omicron.

Một ủy ban các chuyên gia y tế từ 27 quốc gia EU “đã nhất trí cần kích hoạt việc ngừng khẩn cấp (hoạt động đi lại tới miền Nam châu Phi) và tạm thời áp đặt hạn chế đối với mọi hoạt động đi lại từ khu vực miền Nam châu Phi vào EU”.

Cho đến nay, biến thể COVID-19 mới nhất này đã được phát hiện ở Nam Phi, Botswana, Israel, Bỉ và Hong Kong (Trung Quốc).

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Y tế Nam Phi cho rằng việc các nước áp lệnh cấm đi lại tới Nam Phi là “không hợp lý” và vi phạm các quy tắc, tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo PV/Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/sieu-bien-the-b-1-1-529-duoc-dat-ten-omicron-post115456.html