QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

SpaceX dời lịch phóng thử hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship

SpaceX mới đây thông báo dời lịch phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship sang ngày 18/11, tức muộn hơn 1 ngày so với kế hoạch trước đó.

Trên mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, cho biết nguyên nhân hoãn phóng là do hãng cần thay thế một thiết bị truyền động vây lưới trong hệ thống tên lửa. Vây lưới là bộ điều khiển khí động học được SpaceX sử dụng để điều chỉnh và ổn định tên lửa trong quá trình hạ cánh để tên lửa có thể đáp xuống theo phương thẳng đứng.

Dự kiến, vụ phóng sẽ diễn ra tại căn cứ Starbase của SpaceX trên Vịnh Mexico, gần thành phố Boca Chica, bang Texas. Đây sẽ là lần thứ 2 SpaceX phóng thử nghiệm Starship sau lần thử thất bại đầu tiên hồi tháng 4 năm nay. Trong cuộc thử nghiệm đó, mục tiêu của SpaceX là đưa tầng trên của Starship vào không gian, sau đó đáp xuống Thái Bình Dương gần Hawaii. Tuy nhiên, Starship gặp một số trục trặc vài phút sau khi rời bệ phóng và SpaceX buộc phải đặt lệnh phá hủy phương tiện cao 120m này trên vịnh Mexico.

Starship bao gồm một tàu vũ trụ cao 50m được thiết kế để chở phi hành gia và hàng hóa, nằm trên một tên lửa đẩy Super Heavy cao 70m. Starship có năng lực tạo ra lực đẩy gần 8.000 tấn, tức gấp đôi lực đẩy của Hệ thống tên lửa đẩy vũ trụ (SLS) do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển cho sứ mệnh Mặt Trăng.

Khi được lắp ráp hoàn chỉnh trên bệ phóng, tổ hợp Starship cao đến 120m, cao hơn Saturn V (110 m) – tên lửa đẩy duy nhất từng đưa con người vượt qua quỹ đạo địa cầu.

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/spacex-doi-lich-phong-thu-he-thong-ten-lua-va-tau-vu-tru-starship-post140363.html