QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tỷ phú Rupert Murdoch từ chức chủ tịch Fox News gây chấn động giới truyền thông và chính trị

Ông Rupert Murdoch ngày 21/9 tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Tập đoàn Fox và News Corp vào tháng 11 sau sự nghiệp 70 năm xây dựng đế chế truyền thông.

“Trong suốt sự nghiệp của mình, hàng ngày tôi luôn gắn bó với tin tức và ý tưởng, và điều đó sẽ không thay đổi”, ông Murdoch viết trong thông báo gửi nhân viên. “Nhưng đã đến lúc tôi đảm nhận những vai trò khác, và tôi biết rằng chúng ta có những đội ngũ thực sự tài năng”.

Con trai ông, Lachlan Murdoch, sẽ trở thành chủ tịch của cả hai công ty. Ông Murdoch gọi con trai là “nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết và có nguyên tắc”.

Con trai ông, Lachlan Murdoch, hiện tập trung phần lớn vào việc giảm chi phí nội dung của Fox và vượt qua thách thức cũng như cạm bẫy mà những gã khổng lồ truyền thông khác phải đối mặt khi cố cạnh tranh trực tiếp với Netflix.

Fox News đã thông báo về việc ông Rupert Murdoch từ chức trên sóng vào sáng 21/9.

 Chủ tịch Fox and News Corp Rupert Murdoch 

Bước chân vào lĩnh vực kinh doanh báo chí từ những năm 1950, ông trùm truyền thông 92 tuổi trở thành giám đốc điều hành lớn tại Hollywood vào năm 1985 với thương vụ mua Twentieth Century Fox từ công ty dầu mỏ Marvin Davis với giá 600 triệu USD.

Năm 1986, ông Murdoch bước chân vào lĩnh vực kinh doanh truyền hình sau khi mua một số đài truyền hình Mỹ và thành lập Fox Broadcasting. Fox News ra mắt năm 1996 với tư cách là đối thủ của CNN. Nó sau đó đã trở thành kênh tin tức trên truyền hình cáp số 1 ở Mỹ và là pháo đài cho những luận điểm của đảng Cộng hòa.

Có lẽ thách thức lớn nhất của Fox News dưới thời ông Murdoch xảy ra khi công ty này bị công ty bỏ phiếu Dominion Voting Systems kiện vì hành vi phỉ báng, cáo buộc rằng đài này đã khuếch đại những tuyên bố sai sự thật rằng họ đã tiếp tay cho gian lận bầu cử năm 2020.

Fox đã đồng ý trả 787,5 triệu USD hòa giải ngoài tòa. Công ty này tiếp tục đối mặt với vụ kiện tương tự từ công ty máy bỏ phiếu Smartmatic.

Với việc giành được quyền kiểm soát các cơ quan báo chí, truyền hình và điện ảnh ở 3 châu lục, ông Murdoch trở thành nhân vật gây chia rẽ. Những người chỉ trích cho rằng ông có quá nhiều quyền lực trong việc định hướng dư luận, chính trị, văn hóa và kinh doanh.

Theo Lê Linh/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/tin-nuoc-my/ty-phu-rupert-murdoch-tu-chuc-chu-tich-fox-news-gay-chan-dong-gioi-truyen-thong-va-chinh-tri-490663.html