QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Vay 3.200 tỷ đồng để triển khai 2 dự án, tình hình tài chính của Phát Đạt hiện ra sao?

Để triển khai 2 dự án tại Bình Dương, HĐQT Phát Đạt đã thống nhất vay 3.200 tỷ đồng của MB Sài Gòn. Vậy từ đầu năm tới nay, tình hình tài chính Phát Đạt hiện ra sao?

Phát Đạt vay MB Sài Gòn 3200 tỷ để triển khai 2 dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 (Ảnh: Phát Đạt)

Theo công bố của Sở chứng khoán TP.HCM, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt – Mã chứng khoán: PDR) đã thông qua việc vay vốn của 2 công ty con là Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Thiên Long và Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Hòa Phú tại Ngân hàng Quân đội – Chi nhánh Sài Gòn (MB Sài Gòn).

Theo Quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) Phát Đạt đã thông qua chủ trương cho 2 công ty con là Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Thiên Long (Công ty Thiên Long) và Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Hòa Phú (Công ty Hòa Phú) thực hiện các thủ tục vay vốn và phát hành bảo lãnh tại MB Sài Gòn, nhằm mục đích tài trợ các chi phí để triển khai dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 2 tại phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty Thiên Long và Công ty Hòa Phú làm chủ đầu tư.

Tổng hạn mức cấp tín dụng/vay vốn tối đa là 3.200 tỷ đồng, mục đích vay là thanh toán bù đắp chi phí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thanh toán chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thanh toán chi phí đầu tư để thực hiện xây dựng.

Tổng số tiền bảo lãnh tối đa là hơn 2.154 tỷ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ thực hiện dự án và bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tổng hạn mức cấp tín dụng trên không bao gồm khoản tiền gần 700 tỷ đồng mà MB Bank đã giải ngân cho Công ty Hòa Phú và Công ty Thiên Long.

Thông qua việc sử dụng tài sản bảo đảm là toàn bộ cổ phần của Phát Đạt đang sở hữu tại Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Bình Dương, các quyền sử dụng đất tại Dự án Thuận An 1 và Thuận An 2, tài sản của bên thứ ba để đảm bảo cho tất cả các nghĩa vụ vay vốn của Công ty Thiên Long và Hòa Phú tại MB Bank.

Đồng thời, Phát Đạt đồng ý cam kết sẽ thông qua Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và phát triển cao ốc Bình Dương thực hiện việc góp vốn bổ sung vào Công ty Thiên Long và Công ty Hòa Phú để triển khai dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 nếu dự án thiếu hụt nguồn vốn triển khai.

Tổng hạn mức cấp tín dụng  này không bao gồm khoản tiền gần 700 tỷ đồng mà MB Bank đã giải ngân cho Công ty Hòa Phú và Công ty Thiên Long.

Còn theo công bố ngày 17/11, Phát Đạt cho hay, Phát Đạt và MB Bank đã ký kết hợp tác toàn diện với mục đích tài trợ tài chính cho chủ đầu tư và khách hàng tại các dự án của Phát Đạt.  

Theo thỏa thuận được ký kết, Phát Đạt và MB Bank sẽ tăng cường hợp tác và trở thành đối tác toàn diện trong lĩnh vực tài chính nhằm khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của hai bên.  

Dự án được tài trợ là Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1&2 có quy mô 4.47ha nằm ở vị trí đắc địa ngay khu vực trung tâm thành phố Thuận An, kết nối với nhiều cụm công nghiệp lớn tại Bình Dương. Dự án đã hoàn thiện pháp lý với mức đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng, bao gồm các sản phẩm căn hộ, shophouse, nhà phố liên kế… 

MB Bank sẽ cung cấp giải pháp tài chính toàn diện liên quan đến dự án với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và khách hàng sở hữu sản phẩm tại dự án. 

Đại diện BLĐ Phát Đạt và MB Bank ký kết hợp tác toàn diện. (Ảnh: Phát Đạt)

Ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc Phát Đạt nhận định: “Thỏa thuận hợp tác toàn diện với MB Bank sẽ giúp Phát Đạt nâng cao tiềm lực tài chính, đảm bảo tiến độ xây dựng và bàn giao dự án; tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, sự bảo lãnh từ MB Bank sẽ tạo điều kiện để khách hàng dễ dàng sở hữu các sản phẩm và tối ưu hóa lợi ích đầu tư”. 

Năm 2023, Phát Đạt đã tập trung thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư, hướng trọng tâm vào dự án tại những thị trường tiềm năng. Trong đó, Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1&2 là dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng, dự kiến triển khai ra thị trường vào quý I/2024. 

“Quan hệ hợp tác toàn diện giữa Phát Đạt và MB Bank là minh chứng cho quyết tâm đồng hành để thực hiện thành công chiến lược kinh doanh của cả hai đơn vị. Dựa trên những thế mạnh riêng, hai bên sẽ có sự bổ trợ và phát huy lợi thế để mang lại hiệu quả hợp tác cao nhất”, ông Vũ phát biểu.

Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phù vẫn đang được Phát Đạt đắp chiếu.

Trước thông tin Phát Đạt vay 3200 tỷ đồng để triển khai hai dự án tại Bình Dương, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã đặt ra dấu hỏi về tình hình tài chính của Phát Đạt. Vậy hiện tình hình tài chính của Phát Đạt ra sao?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 của Phát Đạt thể hiện, tính đến ngày 30/9, tổng nguồn vốn của Phát Đạt là hơn 20.290 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả là hơn 11.967 tỷ đồng (gồm hơn 9.372 tỷ đồng nợ ngắn hạn và hơn 2.595 tỷ đồng); vốn chủ sở hữu là hơn 8.622 tỷ đồng.

So với cuối năm 2022, tổng nguồn vốn của Phát Đạt giảm hơn 2.252 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cuối năm 2022 ( tổng nguồn vốn cuối năm 2022 là hơn 22.843 tỷ đồng). Biến động này được ghi nhận ở việc vốn chủ sở hữu của Phát Đạt giảm từ hơn 9.260 tỷ đồng xuống 8.622 tỷ đồng; nợ ngắn hạn giảm từ gần 11.093 tỷ đồng xuống hơn 9.372 tỷ đồng.

So với cuối năm 2022, tổng nguồn vốn của Phát Đạt giảm hơn 2.252 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cuối năm 2022.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023, Phát Đạt cũng ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế sụt giảm lớn so với cùng kỳ năm 2022 khi giảm từ hơn 711 tỷ đồng xuống còn hơn 101 tỷ đồng, giảm 85,7%, tương đương hơn 609 tỷ đồng.

Theo lý giải của Phát Đạt, do tình hình khó khăn chung của toàn thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh của Phát Đạt vào các dự án Bất động sản không được thuận lợi. Ngoài ra, do chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của công ty.

Phát Đạt ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế sụt giảm lớn so với cùng kỳ năm 2022 khi giảm từ hơn 711 tỷ đồng xuống còn hơn 101 tỷ đồng, giảm 85,7%.

Cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 của Phát Đạt thể hiện, tới thời điểm ngày 30/9, Phát Đạt đang vay tại 4 ngân hàng với tổng tiền vay là gần 1.170 tỷ đồng. Trong đó, vay Vietinbank – Chi nhánh 11 TP.HCM là gần 231 tỷ đồng;  vay Vietcombank – Chi nhánh Tân Định gần 50 tỷ đồng; vay MB – Chi nhánh Đà Nẵng 190 tỷ đồng; vay MB – Chi nhánh Sài Gòn 2 khoản là: hơn 284 tỷ đồng và 415 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phát Đạt đang có khoản vay từ trái phiếu phát hành trong năm 2021 và 2022 là hơn 980 tỷ đồng; vay khác là hơn 1.215 tỷ đồng.

Theo Song Anh/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/vay-3200-ty-dong-de-tren-khai-2-du-an-tinh-hinh-tai-chinh-cua-phat-dat-hien-ra-sao-82725.html