QC 1
Thứ 5, ngày 13/08/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Bình Định: Tái diễn cảnh rao bán nhà ở xã hội trên mạng xã hội

Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng thực trạng một số cá nhân, đơn vị sử dụng facebook để rao bán các căn hộ nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định đang tái diễn trở lại…

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa yêu cầu các chủ tài khoản facebook nhiều lần rao bán nhà ở xã hội trên địa bàn phải gỡ bỏ thông tin.

Sở Xây dựng cho biết, các căn hộ nhà ở xã hội trong toàn tỉnh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Do đó, hình thức rao bán nhà ở xã hội theo giá thị trường là hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở, làm ảnh hưởng chính sách phát triển và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nếu cố tình không thực hiện yêu cầu nêu trên, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Công an tỉnh, Sở TT&TT xử lý các chủ tài khoản facebook và chủ sở hữu căn hộ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều báo chí đã phản ánh về tình trạng nhiều cư dân đang sinh sống tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định đều sở hữu ô tô. Điều này đặt ra nghi vấn nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng, thay vì nhắm đến đối tượng là những người thu nhập thấp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định sau đó cho biết sẽ kiểm tra xử lý nghiêm nếu có sai phạm trong quá trình xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Cũng tại Bình Định, còn nhớ tại thời điểm tháng 8/2019, trên một số trang mạng xã hội đã liên tục lan truyền các thông tin: Cao ốc Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ – Quy Nhơn rao bán nhiều căn hộ chung cư, cho khách du lịch thuê homestay.

Vào vai người đi thuê, phòng viên tìm đến một căn hộ ở tầng 10 thuộc block C, Cao ốc Long Thịnh đã được cải tạo để kinh doanh dịch vụ homestay. Một phụ nữ giới thiệu mình là chủ căn hộ ở tầng 9 và mua lại căn hộ ở tầng 10 này để hoạt động homestay. Căn hộ ở đây gồm 2 phòng ngủ, 3 giường, giá 500 nghìn đồng/ngày cho 4 người, cứ thêm 1 người thì tăng 100 nghìn đồng/ngày đêm…

Tại chung cư Phú Mỹ – Quy Nhơn, một số căn hộ ở tiếp tục được rao bán trên mạng xã hội. Trong đó, một căn tầng trệt giá 1,8 tỷ đồng, tầng 7 và 8 giá 1,2 – 1,4 tỉ đồng. Theo ông Phạm Nam Quảng, Giám đốc Dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ – Quy Nhơn, Chủ đầu tư chung cư Phú Mỹ – Quy Nhơn, do nhiều người được mua nhà ở xã hội thu nhập thấp, nhưng sau đó sang nhượng, cho thuê trái phép mà không bị xử lý, lợi dụng kẽ hở, nên chỉ sau một thời gian ngắn, hoạt động mua bán nhà ở xã hội lại rộ lên trở lại. Lợi nhuận từ việc sang nhượng nhà ở xã hội quá lớn, gấp 3 lần so với giá ban đầu, nên nhiều người dù biết vi phạm quy định Nhà nước nhưng vẫn cố tình làm.

Tại thời điểm đó, theo ông Lê Đăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, nhà ở xã hội là giải quyết nhu cầu thực sự cho người dân có thu nhập thấp. Những người mua nhà ở xã hội mà đem cho thuê, cho mượn, kinh doanh vào mục đích khác, dù với bất cứ hình thức nào cũng đãchứng tỏ họ không có nhu cầu ở thật sự, có dấu hiệu trục lợi chính sách. Việc này gây bất bình trong xã hội. Quan điểm của Sở Xây dựng là sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm”.

Cũng theo ông Tuấn, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh xin ý kiến các Bộ Tư pháp và Xây dựng để đưa vào luật những bất cập trong quá trình quản lý nhà ở xã hội. Sở Xây dựng cũng đã soạn thảo quy định quản lý chung cư, nhà ở xã hội trình UBND tỉnh để khắc phục những bất cập, tránh người dân “lách” luật trục lợi từ nhà ở xã hội.

Theo Minh Thuận/Thời báo Chứng khoán

Bài gốc: https://tbck.vn/binh-dinh-tai-dien-canh-rao-ban-nha-o-xa-hoi-tren-mang-xa-hoi-59249.html