QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Bitcoin là vua, giá có thể đạt 150.000 USD trong năm nay’

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Mark Yusko, Giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài chính Morgan Creek Capital Management, dự đoán giá Bitcoin (BTC) sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên 150.000 USD/BTC.

Theo ông Yusko, các nhà đầu tư nên phân bổ ít nhất 1% đến 3% trong danh mục đầu tư của họ cho Bitcoin. “Bitcoin là vua. Nó là loại tài sản chiếm ưu thế trên thị trường kỹ thuật số. Đó là một dạng vàng nhưng tốt hơn”, vị CEO nhấn mạnh.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Mark Yusko, Giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài chính Morgan Creek Capital Management.

Giá Bitcoin đã tăng khoảng 159% trong năm qua. Đồng tiền số này đã vượt qua mức đỉnh 73.000 USD vào đầu tháng 3, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 70.000 USD. Ông Yusko nhận định giá Bitcoin có thể dễ dàng tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới.

CEO Yusko cho rằng các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF Bitcoin) mới được ra mắt vào tháng 1 vừa qua là động lực tăng giá chính cho đồng tiền điện tử này.

Ông cũng hy vọng sự kiện “halving”(giảm một nửa) của Bitcoin sẽ dẫn đến cú sốc nguồn cung, dẫn đến một đợt tăng giá lớn khác cho đồng tiền điện tử hàng đầu.

Thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối Bitcoin mới. Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Ông Yusko cho biết biến động lớn thường xảy ra sau sự kiện halving. Trong lịch sử, khoảng chín tháng sau sự kiện halving, giá Bicoin thường chạm đến mức cao nhất. Nếu lịch sử được lặp lại, vào dịp Lễ Tạ ơn, Giáng Sinh năm nay (khoảng tháng 11-12/2024), giá Bitcoin có thể đạt đỉnh trước khi thị trường bước vào chu kỳ suy giảm tiếp theo.

Loạt diễn biến tích cực

Có nhiều yếu tố thúc đẩy giá Bitcoin tăng mạnh thời gian gần đây. Đầu tiên, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã phê duyệt 11 quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay vào tháng 1, sau vài tháng trì hoãn. Điều này đã tạo ra động lực cho nhiều nhà đầu tư truyền thống “thu nạp” thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ.

Bitcoin halving diễn ra bốn năm một lần khi phần thưởng khai thác của thợ đào giảm, khiến giá tiền mã hóa lớn nhất thế giới biến động mạnh.

Sự chấp thuận cũng đã giúp củng cố vị thế của Bitcoin như một loại tài sản toàn cầu, lấy lại niềm tin của công chúng đã bị mất sau vụ phá sản của sàn tiền ảo FTX. Đáng chú ý, các quỹ ETF Bitcoin đang nhận được hơn 2 tỷ USD dòng vốn vào hàng ngày, chiếm khoảng 30% tổng dòng vốn đầu tư vào BTC.

Quỹ ETF Bitcoin của Blackrock là quỹ ETF phát triển nhanh nhất trong lịch sử, đạt mốc 10 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai tháng và hiện được nhiều người ca ngợi khi niềm tin vào công nghệ kỹ thuật số mới được củng cố.

Yếu tố thứ hai là các quỹ ETF xuất hiện ngay trước sự kiện halving Bitcoin lần thứ 4. Việc này khiến cho nguồn cung Bitcoin bị hạn chế, và cuối cùng sẽ chỉ có không quá 21 triệu đồng Bitcoin trên thế giới. Đó thường là yếu tố đằng sau một đợt tăng giá mới.

Trong lịch sử,  giá Bitcoin trước halving vào tháng 11/2012 là 12 USD, nhưng gần một năm sau tăng lên gần 1.000 USD. Với lần halving thứ hai vào tháng 7/2016, giá Bitcoin giảm xuống 670 USD rồi tăng lên 2.550 USD vào tháng 7/2017, sau đó đạt 19.700 USD cuối năm đó.

Sau lần “giảm một nửa” gần nhất vào tháng 5/2020, giá Bitcoin đã tăng 430% từ 11.500 lên 61.300 USD giữa tháng 3/2021, trước khi lập đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Theo Bích Hợp/Vietnam Finance