QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương bồi thường bảo hiểm vụ cháy “chung cư mini” ở Hà Nội

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo tình hình thiệt hại và chi bồi thường trong vụ cháy “chung cư mini” ở 29 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vụ cháy chung cư tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ ngày 12/9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, để lại hậu quả rất lớn.

Nhằm nhanh chóng khắc phục thiệt hại trên, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm do vụ cháy gây ra để đánh giá mức độ thiệt hại, xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm và thực hiện các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm theo thoả thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp tới thị sát hiện trường vụ cháy chung cư mini 29 Khương Hạ, Hà Nội – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức thực hiện hỗ trợ nhân đạo theo quy chế nội bộ và quy định pháp luật có liên quan.

Báo cáo gửi về Cục Quản lý, giảm sát bảo hiểm trước ngày 19/9/2023.

Trước đó, vụ cháy bùng phát từ nhà để xe tầng 1 vào nửa đêm ngày 12/9 và bùng phát rất nhanh, cháy lan lên các tầng trên rất dữ dội khiến nhiều người dân không kịp chạy thoát. Tòa nhà xảy ra cháy nằm tại số nhà 37, ngõ 29/70, phố Khương Hạ có diện tích hơn 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Mặc dù được chủ nhà quảng cáo là “Chung cư mini” và đã chia nhỏ ra bán hết các căn hộ cho người mua, nhưng thực chất, công trình này chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, xây kiểu nhà ống với 1 mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân. Ông Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979) đã tự ý xây dựng vượt tầng từ 6 lên 9 tầng, chia làm gần 50 căn hộ (mỗi tầng có 5 căn hộ có diện tích từ 35-56m2) để bán, cho thuê.

 Tòa chung cư mini bị cháy nằm sâu trong hẻm 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) (Ảnh: Phạm Hải)

Tính đến 19h tối 13/9, Công an TP Hà Nội cho biết đã có 90 người thương vong trong vụ hoả hoạn này, trong đó 56 người tử vong; 37 người bị thương. Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103…

Đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, gây thương vong nhiều người, thiệt hại toàn bộ tài sản. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành cùng tham gia hỗ trợ những nạn nhân vụ cháy.

Đối với việc hỗ trợ người bị nạn, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. 

Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, Thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người thiệt mạng và 12.400.000 đồng/người bị thương. 

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm: 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. 

Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của Thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể – xã hội.

Thành phố Hà Nội hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. 

Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt.

Theo Hải Hà/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/doi-song-viet-nam/bo-tai-chinh-yeu-cau-khan-truong-boi-thuong-bao-hiem-vu-chay-chung-cu-mini-o-ha-noi-490556.html