QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chuyên gia chỉ ra một số cổ phiếu có thể xuất hiện nhịp hồi sớm hơn VN-Index

Áp lực bán xuất hiện tại nhóm cổ phiếu trụ khiến thị trường chứng khoán đột ngột lao dốc trong phiên cuối tuần trước với mức giảm 15 điểm để lùi về 1.212 điểm. VN-Index liệu đã xác lập đỉnh và nhóm cổ phiếu nào đáng chú ý sau đà điều chỉnh của thị trường?

Dù bị chốt lời khá mạnh ở phiên cuối tuần qua nhưng kết thúc tuần VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ so với cuối tuần trước và kết tuần ở mức 1.212 điểm, vượt lên vùng giá tâm lý 1.200 điểm. HNX-Index kết tuần ở mức 231,08 điểm giảm 0,84% so với tuần trước.

Chuyên gia chỉ ra một số cổ phiếu có thể xuất hiện nhịp hồi sớm hơn VN-Index

Ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco cho rằng trong 2 tuần vừa qua, VN-Index đã ghi nhận một nhịp tăng điểm tương đối tích cực nhờ sự dẫn dắt của các nhóm ngành như ngân hàng, bán lẻ, khu công nghiệp,… một cách luân phiên.

Tuy nhiên, xét về yếu tố thuật, đà tăng điểm tương đối dốc kết hợp với việc chưa xuất hiện một nhịp điều chỉnh nào đáng kể sẽ khiến cho chỉ số có những phản ứng tương đối mạnh khi tiến sát lên vùng đỉnh trung hạn 1.240-1.250. Bên cạnh đó, áp lực chốt lời đến từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như việc đẩy mạnh bán ròng của khối ngoại trong những phiên vừa qua cũng là yếu tố có tác động lớn lên đà tăng của thị trường.

Thêm vào đó, thị trường đã xuất hiện nhiều phiên tăng điểm nhờ kéo các cổ phiếu trụ, cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi độ rộng thị trường lại nghiêng hẳn về phía bên bán với số mã giảm nhiều hơn số xanh. Ông Khoa cho rằng khi chỉ số đột ngột quay đầu giảm điểm trong phiên cuối tuần cùng thanh khoản gia tăng đột biến đang cho thấy những dấu hiệu của một nhịp phân phối điển hình.

Việc chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm tiêu cực, phủ nhận hoàn toàn các phiên tăng điểm trước đó cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần tới. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy hiện vẫn tham gia tương đối tích cực cũng như xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn của chỉ số vẫn tiếp tục được bảo lưu. Điều này để ngỏ cơ hội xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong tuần tới quanh ngưỡng hỗ trợ gần là 1.200 điểm và sâu hơn là 1.180 (+-5).

Trong tuần tới, vị chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có thể thực hiện giải ngân với tỷ trọng thấp khi chỉ số đã về lại các ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý được đề cập ở trên. Một vài nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục sớm hơn so với thị trường chung bao gồm các nhóm ngành thuộc lĩnh vực xuất khẩu (dệt may, thủy sản,…), các cổ phiếu mang tính chất phòng thủ (điện, nước),…

Theo Linh Đan/Kinh tế Chứng khoán