QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

DealStreetAsia: VinFast tìm cách huy động vốn từ giới đầu tư siêu giàu

Theo DealStreetAsia, VinFast sẽ “bắt tay” với FORCE Family Office – một công ty quản lý tài sản gia đình có trụ sở tại Mỹ để tiếp cận những nhà đầu tư có tài sản ròng cực cao.

Thông tin từ DealStreetAsia, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đang tìm cách thu hút các Family Offices (văn phòng gia đình – các công ty tư vấn quản lý tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao) và lĩnh vực Alternative Assets (tài sản thay thế – là sản phẩm đầu tư độc đáo như tác phẩm nghệ thuật, rượu vang, khác với sản phẩm truyền thống cổ phiếu hay trái phiếu).

VinFast sẽ tiếp cận nhóm nhà đầu tư tiềm năng thông qua quan hệ đối tác với FORCE Family Office

Hồ sơ gửi cơ quan Quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore của VinFast tiết lộ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận nhóm nhà đầu tư tiềm năng nói trên thông qua quan hệ đối tác với FORCE Family Office có trụ sở tại Mỹ.

Thoả thuận giữa hai bên nhằm mục đích tận dụng các “văn phòng gia đình, nhà đầu tư, hệ sinh thái và những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (UHNWI) để tạo ra một nhóm khách hàng sẵn sàng cho VinFast”.

Theo đó, FORCE sẽ giới thiệu VinFast trong cộng đồng Alternative Assets và các Family Offices thông qua hơn 100 sự kiện, hội thảo trực tuyến mỗi năm. Trong văn bản gửi kèm hồ sơ, FORCE cho biết, để thu hút thành công các Family Offices, doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu và phát triển các cuộc đối thoại trực tiếp.

Chia sẻ với DealStreetAsia, Công ty CP Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) – Tập đoàn mẹ của VinFast cho hay, việc hợp tác với FORCE nhằm mục đích “khuyến khích đầu tư vào VinFast”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, phí dịch vụ cho FORCE sẽ được VinFast bằng 60.000 cổ phiếu phổ thông dưới dạng phí dịch vụ cho FORCE. Con số này chiếm chưa đến 5% tổng số cổ phiếu đã phát hành và đang lưu hành của nhà sản xuất xe điện Việt Nam.

Về FORCE, theo giới thiệu, đơn vị này được thành lập vào năm 2020 với nhiệm vụ giúp các Family Offices kết nối với nhau cũng như với các công ty tư nhân và đại chúng để cùng đầu tư, nghiên cứu, đào tạo và tổ chức các hoạt động từ thiện. Mục tiêu cuối cùng của FORCE là xây dựng các mối quan hệ dẫn đến hợp tác đầu tư.

Trên trang chủ của mình, FORCE viết: “Đầu tư trực tiếp vào các công ty tư nhân và đại chúng đã tăng đáng kể trong 20 năm qua khi số lượng các Family Offices tăng gần gấp 10 lần và các khoản đầu tư truyền thống cho thấy tỷ suất lợi nhuận thấp”.

VinFast – được hậu thuẫn bởi tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, đã niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào 8 năm ngoái với mức định giá 23 tỷ USD. Chỉ sau hai tuần ra mắt, cổ phiếu VFS của VinFast đã tăng tới 688%, đưa giá trị vốn hoá thị trường cán mốc 191 tỷ USD, vượt lên trên các nhà sản xuất ô tô tên tuổi như Ford, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen, Honda, Hyundai… Tuy nhiên, sau đó, cổ phiếu VFS liên tục mất giá. Hiện tại, vốn hoá VinFast đã trượt xuống còn khoảng 12 tỷ USD.

Cổ phiếu mất giá, vốn hoá VinFast trượt xuống còn khoảng 12 tỷ USD

Liên quan đến vấn đề cổ phiếu, trong một chia sẻ với Reuters hồi tháng 1, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch VinFast cho biết, VinFast dự kiến tăng tỷ lệ free float (khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với tổng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường) từ mức 2% lên mức 10-20% vào cuối 2024. Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng lớn hơn được cho có thể làm giảm bớt sự biến động mạnh của VFS.

“Năm nay, khi thị trường phục hồi và VinFast có thể đạt nhiều thành tựu hơn, chúng tôi sẽ thực hiện các giao dịch tiếp theo… để tăng tỷ lệ free float, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư dài hạn”, bà Lê Thị Thu Thủy nói.

Cũng cần nói thêm, thông tin về phương án huy động mới của VinFast được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tích cực triển khai chiến lược phát triển kinh doanh toàn cầu.

Mới đây, VinFast đã công bố tổ chức Lễ động thổ dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02/2024. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa nhà sản xuất xe điện Việt Nam và Chính quyền bang Tamil Nadu, hướng đến mục tiêu chung thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ và khu vực.

Cần biết, quan hệ hợp tác chiến lược giữa VinFast và Chính quyền bang Tamil Nadu đã được thiết lập sau bản ghi nhớ hợp tác (MoU) ký kết hồi đầu tháng 1. Theo đó, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất xe điện, triển khai trong 5 năm. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình mở rộng toàn cầu của VinFast, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của công ty vào một trong những thị trường xe điện tiềm năng hàng đầu thế giới.

Kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ được thực hiện nhằm nắm bắt cơ hội phát triển tại thị trường đông dân nhất và có ngành xe điện tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ của VinFast tại các thị trường trọng điểm, cũng như hoàn thiện chuỗi cung ứng xe điện cho chiến lược phát triển toàn cầu.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngày 16/2/2024, trong khuôn khổ Triển lãm Ôtô quốc tế IIMS 2024, VinFast ký kết Ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia, đặt nền móng cho mạng lưới phân phối tại quốc gia này. Dự kiến, các đại lý Indonesia sẽ bắt đầu kinh doanh các mẫu VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 ngay khi xe ra mắt thị trường. Thời gian nhận đặt hàng, giá cả và chính sách hậu mãi sẽ được hãng chính thức công bố trong nửa đầu 2024.

VinFast giới thiệu xe điện tay lái nghịch tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024.

Cần biết, VinFast đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối xe điện phủ khắp các thành phố lớn của Indonesia trong năm 2024. Việc mở rộng mạng lưới đại lý tại đây thể hiện quyết tâm của hãng trong việc nhanh chóng trở thành thương hiệu xe điện toàn cầu, hướng tới mục tiêu giao thông không phát thải.

Về tình hình kinh doanh, VinFast hiện vẫn chưa có lãi. Năm ngoái, nhà sáng lập Phạm Nhật Vượng cho biết, hãng xe điện này dự kiến sẽ đạt điểm hoà vốn “trong một hoặc hai năm tới”.

Đầu năm nay, VinFast công bố bán hơn 13.500 xe điện trong quý IV/2023, nâng tổng doanh số bán ô tô điện trên toàn cầu lên gần 42.300 chiếc.

Theo Thái Hà/Kinh tế Chứng khoán