QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng

Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh? 

Trang HONTO đưa tin, sau đại dịch COVID-19, người dân Nhật Bản sở hữu khối tài sản tích lũy lên đến 2 triệu tỷ yên, nhiều gấp 4 lần GDP hàng năm của cả nước. Nhưng cũng từ thời điểm này, đồng Yên liên tục mất giá vì chính sách lãi suất âm của Nhật Bản đi ngược lại xu hướng toàn cầu. Dễ hiểu hơn nếu bạn giữ tiền mặt hoặc gửi tiền vào ngân hàng, khối tài sản của bạn sẽ ngày càng mất giá trị. Và thế là cơn sốt vàng tại Nhật Bản bắt đầu sục sôi.

Vàng đã tăng giá trong 18 tháng liên tục. Các hộ gia đình đã “thấm” được sức nóng của lạm phát và đổ xô đi mua vàng làm tài sản phòng hộ. Ngày 5/9, giá vàng ở Tanaka Kikinzoku, một trong những nhà bán lẻ vàng lớn nhất Nhật Bản, giao dịch ở mức 10.100 yen/gram. Điều này phản ánh một thực tế rằng người dân Nhật đang “ruồng bỏ” chính đồng tiền của nước họ, thay đổi thói quen giữ tiền mặt đã được duy trì hàng chục năm nay.

Dù vậy, Ngân hàng trung ương Nhật Bản dường như vẫn tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo và chưa có dấu hiệu gì về việc sẽ “giải cứu” đồng Yên. Thực tế, tăng trưởng tiêu dùng của Nhật Bản đã trì trệ kể từ tháng 3. Nhiều người đã dự đoán đồng yên sẽ suy yếu về mức 155 yen đổi 1 đô la Mỹ trong thời gian tới, xuyên thủng mức đáy của hàng chục thập kỷ vừa qua.

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/dong-yen-mat-gia-nguoi-nhat-do-xo-sang-mua-vang-post138671.html