QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Giờ đây, mua sâm Ngọc Linh “xịn” chỉ cần một cú chạm tay

 Ngày 1/4, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) khai trương sàn thương mại điện tử về sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản.

Để mua sâm Ngọc Linh chính hãng, dược liệu và hàng nông sản, chỉ cần vào 3 tên miền, gồm tên miền sở hữu của Nhà nước là “phienchosam.quangnam.gov.vn”; hai tên miền thương mại là “phienchosam.vn” và “phienchosam.com.vn”.

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đây là bước đi mang tính bước ngoặt, nền tảng nhằm cụ thể hoá một cách nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của các cấp về phát triển kinh tế số.

Mặc dù là địa phương đầu tiên thực hiện nhưng với quyết tâm cao, huyện Nam Trà My đã xây dựng và đưa vào vận hành tại liên kết trên Cổng thông tin điện tử huyện và các tên miền của Nhà nước cũng như tên miền thương mại.

“Từ khi chạy thử nghiệm đến nay đã có hơn 3000 lượt truy cập để tra cứu thông tin sản phẩm và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử”, ông Mẫn nói.

 Lễ khai trương sàn thương mại điện tử về sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản

Được biết, huyện Nam Trà My được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật quý hiếm, trong đó có cây sâm Ngọc Linh – được công nhận sản phẩm quốc gia và là một trong 5 loại sâm tốt nhất thế giới, cùng với đó là các loài dược liệu quý hiếm đặc trưng đang được bảo tồn, phát triển mạnh mẽ.

Trên địa bàn huyện này, Sâm Ngọc Linh và dược liệu là những sản phẩm thế mạnh để người dân thoát nghèo và phát triển kinh tế. Thời gian qua, việc mua bán Sâm và dược liệu được đẩy mạnh thông qua các Phiên chợ Sâm Ngọc Linh và dược liệu hàng tháng cùng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok, Youtube… mang lại hiệu quả đáng kể trong việc kinh doanh.

Riêng kinh doanh sâm Ngọc Linh trong mùa dịch Covid-19 bằng bằng hình thức phiên chợ online thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác và mua sắm của khác hàng.

Tuy nhiên, việc này đã bộc lộ hạn chế là không được thực hiện thường xuyên và khách hàng ít có cơ hội chọn lựa chọn doanh nghiệp cũng như sản phẩm ứng ý của mình.

Đáng nói, bên cạnh các cơ sở kinh doanh uy tín về sâm Ngọc Linh, thì trong thời gian qua tình trạng rao bán, quảng cáo các loại sâm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tràn lan trên không gian mạng; nhận thấy đây là sản phẩm có giá trị lớn nên các đối tượng đã lừa đảo với nhiều hình thức tinh vi làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của khách hàng đối với sâm Ngọc Linh, hiểu sai về chất lượng của sâm và uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp chân chính. Đồng thời gây thiệt hại cho khách hàng có nhu cầu nhưng lại mua phải sâm không đúng chất lượng như mong muốn.

“Xuất phát từ những lý do trên, huyện Nam Trà My đã xây dựng sàn thương mại điện tử cho các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản đặc trưng trên địa bàn huyện. Đây được xem như phiên chợ số, vì tất cả các doanh nghiệp, sản phẩm được bày bán trên đây luôn luôn mở cửa online và chuyển đến tận nơi cho khách hàng có sự cam kết và thỏa thuận”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Văn Mẫn chia sẻ.

 Sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản của huyện Nam Trà My sẽ được giao thương trên sàn thương mại điện tử.

Theo ông Mẫn, việc xây dựng sàn thương mại điện tử được đánh giá là khá phù hợp xu thế khi mà trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử ngày càng mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến được doanh nghiệp, người dân biết đến.

Sự đa dạng về mô hình hoạt động, về đối tượng tham gia, quy trình hoạt động và chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ với sự hỗ trợ của hạ tầng Internet và ứng dụng công nghệ hiện đại đã đưa thương mại điện tử trở thành trụ cột quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế số. Giải quyết vấn đề bức thiết là phòng chống nạn sâm giả trên thị trường – nhất là mạng xã hội.

Để tham gia Sàn Thương mại điện tử thì tất cả doanh nhiệp, hộ kinh doanh phải có cam kết với chính quyền về độ chính xác của các thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm cung cấp đến khách hàng; nếu có phản hồi, phản ánh của khách hàng hoặc kiểm tra của cơ quan chức năng sẽ bị xử lý theo cam kết và các quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Giờ đây khách hàng không cần phải tốn nhiều thời gian để di chuyển đến vùng sâm hay đắn đo lựa chọn giữa hàng ngàn sản phẩm sâm, dược liệu trên mạng.

Chỉ với cú chạm tay trên thiết bị điện tử như máy vi tính hoặc điện thoại thông minh, khách hàng có thể tìm hiểu đầy đủ các thông tin về sản phẩm hàng hóa, sản phẩm dịch vụ từ sâm, dược liệu và hàng nông sản có nguồn gốc địa phương như: hình ảnh sản phẩm, thông tin chi tiết nguồn gốc; thành phần, giá, công dụng, hướn dẫn sử dụng và thông tin liên hệ đến nhà cung cấp.

“Thông qua sàn thương mại điện tử, việc đưa sâm Ngọc Linh hội nhập vào môi trường số, cụ thể là kinh doanh số sẽ giúp tăng hiệu quả kinh doanh, đồng thời bảo vệ uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh trong tình hình hiện nay. Đồng thời giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở rộng thị trường, gia tăng lợi nhuận, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Nam Trà My sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tối ưu và mạnh mẽ hơn nữa để bắt kịp xu thế và phát triển thương hiệu bản địa xứng tầm với tiềm năng của mình”, ông Trần Văn Mẫn nhấn mạnh./.

Theo Hoàng Linh/ Tạp Chí Việt Mỹ