QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Hà Nội có động thái gì để quản lý các chung cư mini sau vụ cháy ở Khương Hạ?

Sau khi vụ cháy tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Cụ thể, trong công điện số 02/CĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn Thành phố. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

Cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm ngày 12/9

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; đặc biệt là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các Trường của Thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.

Giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố trong tháng 9/2023.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật. Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.

Khoảng 23h đêm 12/9, xảy ra cháy tại chung cư mini cao 9 tầng ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP.HN có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống. Vụ cháy xảy ra ban đêm nên có nhiều người tử vong và mắc kẹt ở trong. Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã có mặt để chỉ đạo cứu hộ. 

Được biết, khu chung cư được cấp phép xây dựng 6 tầng, nhưng hiệng trạng khu chung cư cao đến 10 tầng. Cơ quan công an đã khởi tố chủ khu chung cư và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo H.An/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/ha-noi-co-dong-thai-gi-de-quan-ly-cac-chung-cu-mini-sau-vu-chay-o-khuong-ha-80538.html