QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Hai chủ điểm lớn nhà đầu tư cần quan tâm nửa cuối năm 2023

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc. Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch CTCK VNDirect mới đây đã nêu ra hai chủ điểm lớn mà nhà đầu tư cần quan tâm nửa cuối năm 2023…

Thị trường chứng khoán mặc dù vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, khiến xu hướng tăng trưởng chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường hiện có khả năng phục hồi lớn nhờ các nỗ lực từ chính sách và chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tạo động lực cho kinh tế hồi phục mạnh mẽ hơn từ nay tới cuối năm.

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và sẽ còn tác động tích cực lên thị trường chứng khoán, bởi thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng.

Xu hướng giảm lãi suất điều hành sẽ tác động đến nhiều nhóm doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là nhóm tài chính – ngân hàng

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực phía trước bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quí 2 và 3 vẫn còn nhiều thách thức, bên cạnh các vấn đề trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ cần thêm thời gian để giải quyết.

Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo hai chủ điểm lớn mà nhà đầu tư cần quan tâm nửa cuối năm 2023, gồm hạ lãi suất và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Với lãi suất, xu hướng giảm lãi suất điều hành chính sẽ tác động đến nhiều nhóm doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là nhóm tài chính – ngân hàng. Theo ông Long, lãi suất giảm có thể kéo theo tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) giảm do các ngân hàng đã phải hy sinh một phần lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng, nhưng NIM của các ngân hàng sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Đồng thời, việc giảm lãi suất cũng sẽ kéo dòng tiền trở lại với thị trường chứng khoán.

Với đầu tư công, ông Long cho rằng đây là câu chuyện hứa hẹn xuyên suốt năm 2023 nhờ giữ vai trò động lực thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế. Cụ thể, Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

“Cùng với những tháo gỡ cơ bản, trực diện, kéo nhiều ngành nghề liên quan liên quan đến câu chuyện liên quan đến đầu tư công thì đây cũng là cơ hội đầu tư”, ông Long nói tại talkshow “Khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán” diễn ra cách đây ít ngày.

Còn ông Trần Huy Doãn, Giám đốc khối Thị trường phái sinh thuộc Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), dự báo việc tiếp tục đẩy mạnh chính sách giải ngân vốn đầu tư công sẽ giúp cải thiện dòng vốn kích cầu cho nền kinh tế, nhưng vẫn cần thêm thời gian để nền kinh tế thực sự khởi sắc, bởi nguy và cơ trong giai đoạn hiện tại đang có những điểm tương đồng với nhau.

Chuyên gia ACBS đánh giá, triển vọng trong ngắn hạn sẽ tích cực với nhóm chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp. Trong đó, việc hạ lãi suất điều hành cũng như lãi suất huy động của NHNN sẽ tác động tích cực đến nhóm chứng khoán.

Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ xu hướng mở rộng, di dời hoặc đa dạng hoá cơ sở sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

“Dự kiến nguồn cung đất công nghiệp ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và giá thuê đất có thể tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn”, ông Doãn nói và kỳ vọng vào nhóm ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng gồm FMCG, dệt may, bán lẻ và năng lượng điện sẽ được hưởng lợi.

Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch Công ty chứng khoán VNDirect

Về dài hạn, ông Nguyễn Vũ Long cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những thị trường tiềm năng và sẽ còn tiếp tục phát triển trong 10 năm tới, nhưng để phát triển bền vững thì cần nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố hiện diễn biến bất định. Do đó, các nhà đầu tư nên lường đến sự đua tranh của các nền kinh tế trên thế giới khi tham gia vào thị trường vốn.

Theo ông Long, từ trước đến nay, Mỹ vẫn được biết đến là quốc gia dẫn đầu, đồng đô la Mỹ cũng là số một, nhưng khi các nền kinh tế phát triển, lo sợ xung đột có thể xảy ra và có những yếu tố bất ngờ, thì sự biến động sẽ nhanh hơn và nhiều bất ngờ hơn.

“Bản thân thị trường và doanh nghiệp sẽ phải thích nghi và nhà đầu tư sẽ phải thay đổi cách tiếp cận thị trường trong thời gian tới”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, ở giai đoạn hiện nay, vai trò kiến tạo của cơ quan quản lý rất quan trọng khi phải thúc đẩy tăng trưởng chất lượng doanh nghiệp trên thị trường để đón dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam. Với thị trường vốn, vai trò kiến tạo của cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, UBCKNN là rất quan trọng trong việc tạo hành lang, sân chơi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn trung và dài hạn.

Theo ông Long, trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn tuyệt vời cho doanh nghiệp, nên dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện bị ảnh hưởng do sai lầm từ một vài doanh nghiệp, nhưng với những thay đổi về mặt cơ chế chính sách sẽ sớm giúp thị trường này hồi phục trở lại trong thời gian tới. Với kênh huy động qua phát hành cổ phiếu, hiện vẫn là huy động vốn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp cân đối lại tình hình tài chính của mình.

“Với sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong giai đoạn vừa qua, sẽ giúp doanh nghiệp bớt khó khăn hơn trong việc huy động vốn qua kênh phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên, tốc độ cũng như sự hồi phục bền vững của thị trường phụ thuộc chính vào sự kiến tạo từ phía cơ quan quản lý, cũng như các thành viên tham gia trên thị trường”, ông Long nêu quan điểm.

Theo Nhật Hải/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/hai-chu-diem-lon-nha-dau-tu-can-quan-tam-nua-cuoi-nam-2023-188734.html