QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Lạm phát Mỹ có xu hướng tăng chậm hơn dự đoán

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/11, mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai năm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của của nước này đã được giữ nguyên trong tháng 10.

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết chỉ số tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 không thay đổi so với tháng 9 do giá xăng giảm và chi phí chỗ ở tiếp tục tăng. 

Chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng 3,2% so với một năm trước thấp hơn so với mức tăng 3,7% của tháng 9, điều này góp phần kìm hãm lạm phát trong bối cảnh lãi suất cao và thị trường việc làm dịu đi “sức mạnh” mà nó đã thể hiện trong vài năm qua.

Giá thuê nhà tăng 0,4% trong tháng 10, sau khi tăng 0,6% trong tháng trước đó. Tuy nhiên, giá phòng khách sạn, nhà nghỉ lại giảm 2,5%. Chi phí cho các dịch vụ giải trí, chăm sóc cá nhân và quần áo tăng, trong khi giá ô tô và xe tải cũ giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng 0,3% do giá dịch vụ tại các bệnh viện và thuốc theo đơn tăng.

Giá xăng giảm 5,3%, so với một năm trước, góp phần làm giảm chi phí năng lượng nói chung. Giá thực phẩm tăng 0,3%, sau khi tăng 0,2% trong ba tháng trước đó do giá thịt, cá và trứng tăng. Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mì cũng tăng giá, trong khi giá trái cây và rau quả không thay đổi.

Báo cáo này sẽ là nhân tố chính trong quyết định tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về lãi suất vào tháng 12. Chứng khoán tăng vào sáng ngày 14/11 khi các nhà đầu tư kết luận rằng báo cáo này cho thấy nhiều khả năng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong thời điểm hiện tại.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ họp lần cuối cùng trong năm nay vào ngày 12 và 13 tháng 12. Họ giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 và tháng 10 sau một loạt các đợt tăng mạnh trong suốt năm 2022 và đầu năm nay.

Các quan chức bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell đã gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương hài lòng với những tiến bộ đã đạt được trong việc giảm lạm phát cho đến nay. Lạm phát của Mỹ đạt đỉnh 9,1% hàng năm vào tháng 6/2022, nó đã chậm lại đáng kể mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với mức 2% mà Fed cho biết họ muốn đạt được.

Theo Lê Linh/Tạp chí Việt – Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/tin-nuoc-my/lam-phat-my-co-xu-huong-tang-cham-hon-du-doan-491447.html