QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Liên tiếp những chỉ đạo về Nghị định 24, giá vàng giữa nhiều biến số khó lường

Mặc dù được dự đoán sẽ tăng mạnh trong ngày vía Thần Tài nhưng giá vàng trong nước lại có những diễn biến khó đoán trong tuần qua.

Ảnh minh họa.

Kết thúc tuần 19/2 – 25/2, giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 76 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 78,5 – 78,8 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Trong tuần qua, giá vàng tăng tới 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng chỉ tăng cao nhất 800 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Mặc dù được dự đoán sẽ tăng mạnh trong ngày đầu tuần do rơi vào ngày vía Thần Tài nhưng giá vàng SJC lại có xu hướng giảm khi sức mua giảm so với các năm trước. Những ngày sau đó, giá vàng dần phục hồi và liên tục tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa chiều mua vào – bán ra cũng giảm từ 3 triệu đồng/lượng xuống còn 2,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn vẫn duy trì ở mức ổn định, dao động trong khoảng 63,4 – 63,6 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 64,7 – 64,8 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Ở chiều thế giới, giá vàng thế giới tuần qua dao động trong biên độ hẹp trên 2.000 USD/ounce và kết thúc tuần với mức tăng khiêm tốn. Kết thúc tuần, vàng giao ngay neo ở mức 2.035,3 USD/ounce, vàng tương lai tháng 4 neo ở mức 2.045,8 USD/ounce.

Biểu đồ biến động giá vàng SJC.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cũng như đưa ra đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới và phải hoàn thành trong quý I năm nay.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng có văn bản chỉ đạo NHNN nhanh chóng tổng kết Nghị định 24, báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2.

Nhiều chuyên gia cho rằng những chỉ đạo này là yếu tố chính khiến giá vàng trong nước “bất động” trong tuần qua. Không ít nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào vàng miếng SJC trong lúc chưa rõ Nghị định 24 sẽ sửa đổi như thế nào.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các đề xuất của NHNN với Chính phủ liên quan đến điều chỉnh Nghị định 24 có thể sẽ kẹp giữ giá vàng ở mức hiện tại. Thậm chí, giá vàng có thể giảm nếu như có thêm quyết định quan trọng từ Chính phủ liên quan đến Nghị định 24, ông Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, chia sẻ với truyền thông, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam nhận định không thể kéo giá vàng xuống bằng biện pháp hành chính bởi “giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới vì cung – cầu không đối xứng chứ không phải do doanh nghiệp hay cơ quan nào “làm giá”. Theo ông Khánh, giá vàng trong nước sẽ chỉ giảm khi nguồn cung vàng miếng SJC tăng.

Theo Khánh Tú/Vietnam Finance