QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nga để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh với Ukraine

Ngày 1/6, Nga thông báo không loại trừ khă năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng lưu ý cần có sự chuẩn bị sớm nếu tổ chức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine đã tạm dừng từ lâu và đến nay chưa được khởi động trở lại.

Trước đó, Ukraine nói rằng nếu Nga tiến hành sáp nhập các khu vực Kherson, Zaporizhzhia và Donbass thì mọi cuộc hòa đàm song phương sẽ chấm dứt. Về phần mình, Nga cho rằng người dân các vùng này phải tự quyết định tương lai của chính họ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào ngành dầu mỏ Nga sẽ tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu đồng thời cho biết Moscow sẽ điều hướng xuất khẩu dầu để hạn chế tổn thất. Trong tuần, các lãnh đạo EU đã nhất trí cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, tiến tới cắt 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang khối này vào cuối năm nay.

Người phát ngôn Peskov cho rằng những biện pháp trừng phạt trên sẽ gây tác động tiêu cực tới toàn bộ châu Âu, tới người dân châu Âu, cả Nga và EU, cũng như cho toàn bộ thị trường năng lượng thế giới.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năm 2021, khoảng 25% lượng dầu cung cấp cho thị trường EU là từ Nga. EU là thị trường nhập gần 50% tổng sản lượng xăng dầu xuất khẩu của Nga trong năm ngoái. Trong khi đó, hiện nay giá năng lượng đã tăng lên các mức cao nhất trong nhiều năm, đẩy lạm phát lên các mức kỷ lục mới đồng thời làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở châu Âu và Mỹ.

Điện Kremlin cho biết Nga đã bắt đầu điều hướng nguồn cung năng lượng sau khi châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ông Peskov khẳng định động thái mới được thực hiện có trọng tâm và mang tính hệ thống, sẽ giúp nước này giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt. Ấn Độ đã nhanh chóng đặt mua một số lượng lớn dầu mỏ Nga.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp dụng nhiều vòng trừng phạt nhằm cô lập các lĩnh vực tài chính và kinh tế của Nga. Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tuần này, EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó hạn chế phần lớn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, ngoại trừ đường ống dẫn tới Hungary.

Theo PV/Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/nga-de-ngo-kha-nang-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-ukraine-post121397.html