QC 1
Thứ 5, ngày 05/08/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Những kỷ lục trong chuyến du hành không gian ‘chớp nhoáng’ của tỷ phú Jeff Bezos

Người đàn ông giàu nhất thế giới vừa hoàn thành chuyến du hành không gian “chớp nhoáng” chỉ kéo dài 10 phút 10 giây, tính từ thời điểm tàu rời bệ phóng cho tới khi khoang vũ trụ chạm đất.

Những kỷ lục được thiết lập trong chuyến du hành không gian chớp nhoáng của tỷ phú Jeff Bezos.

Theo CNBC, ngày 20/7, tỷ phú Jeff Bezos đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian, đánh dấu sự gia nhập của công ty Blue Origin vào thị trường hàng không vũ trụ tư nhân.

Được biết, đây là chuyến bay đầu tiên của công ty này chở theo hành khách tư nhân, đồng nghĩa với mức độ rủi ro cao hơn rất nhiều. Do đó, nhà sáng lập Jeff Bezos đã trở thành tỷ phú đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào không gian khi tàu của mình chưa từng thực hiện bất cứ sứ mệnh chở người nào trước đó.

Bên cạnh đó, chuyến bay của Blue Origin cũng thiết lập thêm nhiều kỷ lục khác. Theo thông báo chính thức của công ty, phần khoang tàu chở phi hành đoàn đã đạt tới độ cao tối đa 107 km. Tốc độ tối đa của tên lửa là 3.593 km/h, tương đương khoảng 3 lần tốc độ âm thanh.

Tính từ lúc tên lửa rời bệ phóng cho tới khi khoang vũ trụ hạ cánh, hành trình này kéo dài đúng 10 phút 10 giây. Đây có lẽ là thời gian ngắn kỷ lục cho một chuyến du hành vũ trụ thành công với lần thử nghiệm đầu tiên có hành khách.

Trên con tàu của tỷ phú Jeff Bezos lần này còn có 2 người phá kỷ lục khi trở thành người trẻ nhất và già nhất bay vào không gian. Cụ thể, bà Wally Funk, 82 tuổi nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đã trở thành người cao tuổi nhất bay vào không gian sau chuyến đi cùng tỷ phú Jeff Bezos. Kỷ lục trước đó thuộc về cụ ông 77 tuổi John Glenn có mặt trên chuyến bay của tàu vũ trụ Discovery vào năm 1998.

Người thứ hai là chàng trai trẻ 18 tuổi Oliver Daemen đang nắm giữ kỷ lục đáng mơ ước khi là người trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ. Được biết, Oliver Daemen có niềm đam mê đặc biệt với không gian từ năm lên 4 tuổi. Cậu chỉ vừa tốt nghiệp trung học năm 2020 và mới thi được chứng chỉ phi công gần đây. Daemen mang quốc tịch Hà Lan và cha của cậu là nhà sáng lập công ty đầu tư hàng đầu Somerset Capital Partners ở nước này.

Để có mặt trên con tàu của Blue Origin, Oliver Daemen đã chi 28 triệu USD cho chuyến bay kéo dài hơn 10 phút. Như vậy, mỗi giây trên con tàu của Blue Origin có giá trị khoảng 65.000 USD. 

Chàng trai 18 tuổi Oliver Daemen và cụ bà 82 tuổi Wally Funk thiết lập kỷ lục mới trong chuyến bay với tỷ phú Jeff Bezos.

Mức giá đắt đỏ này cũng là một kỷ lục khiến nhiều người phải choáng ngợp. Theo thống kê, từ năm 2001 tới năm 2009, có 7 du khách đã bay vào không gian với tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Họ ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS trong vài ngày trước khi trở lại trái đất. Giá của những hành trình này dao động trong khoảng 20-25 triệu USD/chuyến.

Hiện tại, mỗi ghế trên tàu vũ trụ V.S.S Unity của Virgin Galactic, do tỷ phú người Anh Richard Branson sáng lập, chỉ có giá khoảng 250.000 USD. Con tàu sẽ đưa hành khách tới độ cao hơn 80km so với mực nước biển trước khi trở lại trái đất và hạ cánh như một chiếc máy bay. Độ cao mà tàu của ông Branson đạt tới thấp hơn khoảng 20km so với tàu của ông Bezos.

Hiện tại, Blue Origin chưa cho biết con tàu duy trì trạng thái không trọng lượng trong thời gian bao lâu. Họ chỉ cho biết hành trình kết thúc trong 10 phút 10 giây, tính từ thời điểm tàu rời bệ phóng cho tới khi khoang vũ trụ chạm đất.

Theo Hạnh Chi/Vietnam Finance/CNBC, BLOOMBERG

Nguồn:https://vietnamfinance.vn/nhung-ky-luc-trong-chuyen-du-hanh-khong-gian-chop-nhoang-cua-ty-phu-jeff-bezos-20180504224256123.htm