QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

PV GAS lên kế hoạch thoái vốn, PV PIPE có gì hấp dẫn?

Hồi tháng 10/2020, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS – Mã: GAS) đã công bố kế hoạch thoái vốn một phần hoặc toàn bộ vốn tại CTCP Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE). Hiện PV GAS đang nắm giữ khoảng 99,99% vốn điều lệ tại PV PIPE.

Hoạt động sản xuất của PV PIPE. (Nguồn ảnh: pvpipe.vn)

PV PIPE có gì hấp dẫn?

Theo tìm hiểu, PV PIPE là công ty chuyên về sản xuất ống thép được thành lập ngày 26/4/2010, có người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc là ông Trần Đăng Thuyết (sinh năm 1969).

PV PIPE sở hữu Nhà máy Chế tạo ống thép Dầu khí tại KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp tại tỉnh Tiền Giang, với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm/ca trên diện tích 22,9ha.

Chiến lược phát triển của PVPIPE là tập trung sản xuất chế tạo các loại ống thép hàn thẳng phục vụ cho các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu, khí tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhà máy của PV PIPE có quy mô lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, sản xuất ống thép hàn thẳng trên dây chuyền công nghệ 3-Roll Bending đạt tiêu chuẩn API của Mỹ. Đến nay, PV PIPE đã được cấp chứng chỉ API 5L, API 2B chuyên cho ngành công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, PV PIPE có cảng chuyên dụng riêng, phù hợp cho việc vận chuyển ống với công suất lớn, đáp ứng tiến độ.

Nhà máy có vị trí địa lý thuận lợi về cả đường bộ và đường thủy kết nối khu vực miền Tây Nam bộ và TP HCM. Ở đường bộ, PV PIPE đến trung tâm TP HCM khoảng 60km, dọc theo tuyến QL50 kết nối với các cao tốc Bến Lức – Dầu Dây, đại lộ Nguyễn Văn Linh, đại lộ Võ Văn Kiệt. Đường thủy, Cảng PV PIPE nằm trên sông Soài Rạp, tuyến đường thủy kết nối với Cảng Hiệp Phước, Cảng Quốc tế Long An và các Cảng khu vực TP HCM.

PV PIPE bắt đầu đi vào sản xuất từ cuối năm 2012 và đi vào chính thức sản xuất cho các dự án trong ngành dầu khí từ năm 2013 như: BK16/BK17, Sư Tử Nâu, Bạch Hổ và Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2;…

Từ năm 2014 trở đi, các sản phẩm ống thép dùng cho các đường ống dẫn dầu, dẫn khí, các nhà giàn, giàn BK trong nước trước đây từng nhập khẩu nước ngoài thì hầu hết đều do PV PIPE cung cấp.

Trong năm 2019, công ty đã chế tạo ống thép theo tiêu chuẩn API và có lô hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây cũng là năm mà PV PIPE ký kết hợp đồng với PV GAS cho dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh và dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt.

Theo Petrotimes, với mục tiêu phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, tận dụng kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất ống thép, tiếp cận thị trường quốc tế, cùng với việc sở hữu nhà máy công suất lớn, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, PV PIPE có cơ hội lớn trong việc cung cấp ống cho các dự án khí trọng điểm quốc gia khi có nhiều dự án đang triển khai như: Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn; dự án mỏ khí Cá Voi Xanh; mỏ khí Kèn Bầu;… và có tiềm năng phát triển sản xuất kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Kết quả kinh doanh của PV PIPE phục hồi tích cực

Theo tìm hiểu, PV PIPE có vốn điều lệ tính đến cuối năm 2019 hơn 1.838 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của PV PIPE cho thấy sự thay đổi trong năm 2019.

Năm 2019, doanh thu của công ty tăng vượt bậc, ở mức 333 tỷ đồng, gấp hơn 27 lần năm 2018. Năm này cũng đánh dấu mốc công ty chuyển từ trạng thái lỗ thành lãi sau thuế 51 tỷ đồng.

(Nguồn: PT tổng hợp)

Theo Phương Thảo/ Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/pv-gas-len-ke-hoach-thoai-von-pv-pipe-co-gi-hap-dan-88101.html