QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh muốn đầu tư vào Bamboo Airways

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) của Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh đang xúc tiến các thủ tục xin cơ quan quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư vào Bamboo Airways.

Sacombank của Chủ tịch Dương Công Minh muốn đầu tư vào Bamboo Airways

Đây là thông tin được ông Phan Đình Tuệ, thành viên HĐQT Bamboo Airways đưa ra tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra ngày 15/9.

Ông Tuệ cho hay, với tư cách là đơn vị cấp tín dụng và tài trợ cho Bamboo Airways, Sacombank rất quan tâm đến quá trình tái cấu trúc và kỳ vọng vào sự phát triển của hãng hàng không trẻ tuổi này.

Ngân hàng cũng đã có chủ trương thống nhất về việc đầu tư vào Bamboo Airways, tuy nhiên, do là một định chế tài chính nên việc này được coi là đầu tư ngoài ngành. Do đó, Sacombank đang xúc tiến các thủ tục, xin sự chấp thuận từ cơ quan quản lý.

Như Kinhtechungkhoan.vn từng thông tin trước đó, tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Ngân hàng Nhà nước làm việc với Bamboo Airways để tháo gỡ khó khăn về vấn đề vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Thủ tướng cũng yêu cầu báo cáo kết quả xử lý trước ngày 15/9.

Đáng chú ý, tại ĐHĐCĐ bất thường sáng nay, Bamboo Airways đã thông qua kiến nghị của ông Lê Thái Sâm, Chủ tịch HĐQT về việc giao HĐQT tổ chức, thực hiện rà soát xác định nguồn vốn của công ty, tăng/giảm vốn điều lệ nhằm mục tiêu tái cấu trúc công ty và huy động vốn từ cổ đông chiến lược.

Theo đó, việc lựa chọn cổ đông chiến lược được thực hiện nhằm mục tiêu tái cấu trúc về mặt tài chính, đảm bảo hoạt động của công ty và tăng cường nguồn vốn để thực hiện các chủ trương mở rộng quy mô tàu bay, mở rộng mạng bay, nâng cao dịch vụ… trong tương lai.

Cũng cần nhắc lại phiên họp sáng nay đã là phiên họp bất thường lần thứ ba của Bamboo Airways kể từ đầu năm. Tại phiên họp này, hãng bày này tiếp tục phải xử lý các vấn đề về nhân sự sau khi ba thành viên HĐQT xin từ nhiệm.

Cụ thể, ĐHĐCĐ Bamboo Airways đã nhất trí bầu bổ sung Phó tổng giám đốc Lê Thị Trúc Quỳnh vào vị trí Thành viên HĐQT còn trống, qua đó, kiện toàn HĐQT nhiệm kỳ 2023 – 2028 với 5 thành viên. Được biết, bà Quỳnh từng giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC song song với chức vụ tại Bamboo Airways. Tuy nhiên, nữ doanh nhân sinh năm 1976 đã từ nhiệm vai trò tại FLC từ tháng 2/2023.

Đối với vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐQT bị bỏ trống sau khi ông Oshima Hideki, thay vì giao cho ông Nguyễn Ngọc Trọng – người từng đảm nhiệm chức vụ này trước đó, Bamboo Airways đã thống nhất lựa chọn ông Phan Đình Tuệ. Nên biết, trước khi tham gia HĐQT Bamboo Airways, ông Tuệ từng làm Phó tổng giám đốc Sacombank từ năm 2012 và hiện vẫn đang giữ vai trò thành viên HĐQT của nhà băng này.

Sự thay đổi cơ cấu HĐQT Bamboo Airways theo thời gian

Về việc cơ cấu lại Ban Kiểm soát, Bamboo Airways bầu bổ sung 3 nhân sự mới, bao gồm bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, ông Phạm Văn Phùng và Nguyễn Đăng Khoa.

Dấu ấn của Sacombank tại Bamboo Airways

Việc Sacombank “xắn tay” vào cùng Bamboo Airways thực hiện tái cấu trúc, cùng với sự thay đổi về vị trí của ông Phan Đình Tuệ trong HĐQT một lần nữa đã cho thấy sự hiện diện cũng như vai trò ngày một rõ ràng hơn của nhà băng này tại Bamboo Airways – một vấn đề đã được dư luận bàn luận và đồn đoán suốt một thời gian dài.

Cần nhắc lại, hồi tháng 6, trước tin đồn về việc ông Dương Công Minh – Chủ tịch Ngân hàng Sacombank cùng cổ đông thân cận đã thâu tóm xong Bamboo Airways, hãng hàng không này đã lên tiếng bác bỏ.

Theo lãnh đạo Bamboo Airways thời điểm đó, nhóm đầu tư mới được cố vấn bởi ông Dương Công Minh đã vào hỗ trợ FLC và Bamboo tại thời điểm các nhà cung cấp và cho thuê máy bay ráo riết đòi nợ, tạo sức ép, hoạt động kinh doanh đứng trước nguy cơ phá sản.

Còn nhớ, tháng 8/2022, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, đồng thời là nhà sáng lập Tập đoàn Him Lam, được giới thiệu với vai trò cố vấn cấp cao của Bamboo Airways từ tháng 8/2022.

Đến tháng 3/2023, Bamboo Airways tiết lộ Him Lam đã cho hãng hàng không này vay 8.000 tỷ trong thời điểm khó khăn. Người đại diện cho vay là ông Lê Thái Sâm, cá nhân được bầu làm vào HĐQT Bamboo Airways hồi tháng 8/2022. Vốn là một “nhân tố bí ẩn” nhưng ông Sâm được cho là cũng có mối liên hệ với ông Dương Công Minh khi từng giữ vai trò Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại DIC – công ty liên kết của DIC Corp (DIG) giai đoạn 2009-2012, còn Công ty CP Him Lam của ông Dương Công Minh từng hiện diện tại DIG với vai trò cổ đông lớn giai đoạn 2020-2022.

Còn hiện tại, dư nợ tín dụng của Bamboo Airways tại Sacombank đang là 3.000 tỷ đồng. Nhà băng này cũng là “chủ nợ” lớn nhất của Bamboo Airways.

Theo Hà Lê/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/sacombank-cua-chu-tich-duong-cong-minh-muon-dau-tu-vao-bamboo-airways-200964.html