QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Tiến trình niêm yết sàn Mỹ của VinFast có nhiều khả quan

Các cổ đông của Black Spade Acquisition đã bán lại hơn 80% cổ phần của mình lại cho công ty. Điều này cho thấy tiến trình niêm yết sàn Mỹ của VinFast có thể được đẩy nhanh…

Cụ thể là động thái rút vốn của một số cổ đông Black Spade Acquisition – công ty SPAC đang có kế hoạch sáp nhập với VinFast để niêm yết trên tại Mỹ, đã bán lại hơn 80% cổ phần của mình lại cho công ty. Đây là một nghiệp vụ trong chứng khoán mang tên “thu đổi”(redemption) – tức rút vốn khỏi công ty.

Trước đó, ngày 13/7, các cổ đông còn lại của Black Spade Acquisition đã bỏ phiếu để kéo dài sự tồn tại của công ty thêm 1 năm sau khi thời hạn mặc định 2 năm của mô hình SPAC kết thúc ngày 20/7/2023. Động thái này được cho là nhằm kéo dài thời gian giúp các bên hoàn tất ‘deal’ M&A giữa Black Spade và VinFast.

Theo Reuters, các của đông của Black Spade Acquisition tại Hong Kong vẫn chưa bỏ phiếu cho kế hoạch sáp nhập doanh nghiệp này với VinFast. Tuy nhiên những người này đã thực hiện quyền mua lại cổ phiếu của mình hôm 11/7 vừa rồi.

Black Spade Acquisition cũng cho biết số tiền mua lại số cổ phần trên là khoảng 147 triệu USD. “Sau khi thu đổi, số tiền còn lại trong tài khoản ủy thác là khoảng 28,56 triệu USD”, Black Spade cho hay.

Theo thông tin công bố ban đầu, sau khi sáp nhập, pháp nhân mới gồm VinFast và Black Spade ước tính có thể được định giá khoảng 23 tỷ USD.

Black Spade Acquisition được thành lập bởi bộ phận đầu tư tư nhân của ông Lawrence Ho. Ông này là con trai của trùm casino Stanley Ho. Hồi tháng 5, Black Spade đã bất ngờ công bố kế hoạch sáp nhập với VinFast để nhà sản xuất ô tô này được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Vào cuối tháng 6/2023, Black Spade Acquisition đã chuyển cổ phiếu phổ thông loại A và chứng quyền từ sàn New York Stock Exchange (NYSE) sang sàn NYSE American – một sàn giao dịch dành cho các công ty có vốn hóa và thanh khoản thấp hơn.

Trước đó, khi vừa rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12/2022 tại Mỹ, VinFast đã thay đổi, nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Công ty Black Spade.

Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi nó giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Phố Wall.

Thương vụ dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phần của công ty sau sáp nhập.

Theo Ngọc Mai/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/tien-trinh-niem-yet-san-my-cua-vinfast-co-nhieu-kha-quan-59251.htm