QC 1
Thứ 3, ngày 20/04/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Bất chấp chiến tranh thương mại, Tesla vẫn động thổ nhà máy tại Trung Quốc

Việc đặt nhà máy tại Trung Quốc sẽ giúp Tesla tránh được những tác động từ hàng rào thuế quan mà Trung Quốc áp vào xe ô tô Mỹ khi chiến tranh thương mại leo thang.

Nhà máy xe điện mới nhất của Tesla được đặt tại khu vực Lingang, quận Pudong, Thượng Hải

Tỷ phú Elon Musk đã đích thân động thổ xây dựng nhà máy xe điện mới nhất của Tesla tại khu vực Lingang, quận Pudong, Thượng Hải lúc 15h theo giờ địa phương (khoảng 14h theo giờ Hà Nội). Đây sẽ là nhà máy xe điện đầu tiên của Tesla tại nước ngoài.

Nhà máy được đặt tại Trung Quốc nhằm tận dụng triệt để tiềm năng xe điện của thị trường hơn 1 tỷ dân này. Việc đặt nhà máy tại Trung Quốc cũng sẽ giúp Tesla tránh được những tác động từ hàng rào thuế quan mà Trung Quốc áp vào xe ô tô Mỹ khi chiến tranh thương mại leo thang.

Được biết, Lingang đang được phát triển để trở thành đô thị vệ tinh cho Thượng Hải, dự kiến thu hút đầu tư mạnh trong lĩnh vực cảng biển, sản xuất và phát triển các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của Trung Quốc. Nó được kỳ vọng như Yokohama của Tokyo.

Việc cấp phép cho Tesla xây dựng nhà máy từng được xem là bước đột phá ở Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng với các hoạt động bảo hộ. Sản phẩm của Tesla sẽ cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu xe điện của Trung Quốc. Chất lượng dường như sẽ trở thành chìa khóa để Tesla có thể chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt này.

Tỷ phú Elon Musk đã thông báo trên Twitter rằng nhà máy tại Trung Quốc dự kiến sẽ được hoàn thiện vào mùa hè này. Sau khi quá trình xây dựng được hoàn tất, nhà máy Tesla tại Trung Quốc sẽ sản xuất chiếc Model 3 đầu tiên vào cuối năm nay.

Nếu được sản xuất ở Trung Quốc, những chiếc Model 3 của Tesla dự kiến có giá 43.803 USD, thấp hơn rất nhiều so với một chiếc xe nhập khẩu. Đây là mức giá cạnh tranh, được cho là phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Trung Quốc.

Từ lâu, Tesla đã nhắm tới Trung Quốc như một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực xe điện. Tuy nhiên, phải mất tới 4 năm hoàn thành các thủ tục, Tesla mới chính thức nhận được cái gật đầu của nhà chức trách Trung Quốc. Vấn đề công nghệ và chuyển giao công nghệ ép buộc không được nhắc đến nhiều sau khi Tesla đạt được thỏa thuận quan trọng này.

Theo Cầm Thư/VietnamFinance