QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Huawei ‘hồi sinh’, doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm mạnh

Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, doanh số iPhone giảm mạnh tại Trung Quốc trong quý đầu năm nay khi “ông lớn” công nghệ Mỹ đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ thương hiệu nội địa Huawei.

Cụ thể, dữ liệu của Counterpoint cho thấy Apple chứng kiến ​​doanh số bán iPhone giảm 19,1% trong ba tháng đầu năm, khi gã khổng lồ viễn thông và điện tử tiêu dùng Trung Quốc Huawei ghi nhận ​​sự “hồi sinh” trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh của mình.

Trong khi doanh số iPhone sụt giảm 19,1% trong quý đầu tiên thì doanh số của Huawei tăng vọt lân gần 70%.

Counterpoint cho biết công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã chứng kiến ​​doanh số bán điện thoại thông minh tăng vọt 69,7% trong quý I vừa qua.

Sở dĩ có được kết quả tích cực này là nhờ màn ra mắt thành công của dòng điện thoại thông minh Mate 60 của Huawei. Chiếc điện thoại này được trang bị chip cao cấp hỗ trợ kết nối di động 5G thế hệ tiếp theo.

Mỹ đã áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Huawei từ năm 2019, trong nỗ lực ngăn hãng này tiếp cận công nghệ tiên tiến, điều này đã gần như xóa sổ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Nhưng giờ đây, Huawei đã từng bước nối lại các hoạt động và giành lại vị thế của mình. Công ty này hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư ở Trung Quốc, theo dữ liệu của Counterpoint. Điều này gây áp lực lên Apple, hãng được xếp hạng ở vị trí thứ ba.

Ông Ivan Lam, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Counterpoint Research, nhận định: “Doanh số bán hàng của Apple đã giảm trong quý I do sự trở lại của Huawei đã tác động trực tiếp đến Apple ở phân khúc cao cấp”.

“Bên cạnh đó, nhu cầu liên tục đổi những dòng điện thoại đời mới nhất của Apple đã giảm nhẹ so với những năm trước”, ông Lam cho biết thêm.

Triển vọng ngành công nghiệp điện thoại thông minh của Trung Quốc

Nhìn chung, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc trong ba tháng đầu năm tăng 1,5% so với cùng kỳ, đánh dấu quý thứ hai tăng trưởng tích cực.

Huawei tung ta dòng điện thoại thông minh mới có tên Pura 70.

Counterpoint dự đoán thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức một con số vào năm 2024.

Các chuyên gia của Counterpoint cho rằng các tính năng AI có trong các thiết bị cầm tay của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng điện thoại di động mới.

Các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc như Xiaomi và Oppo đều đã tích hợp bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm, được thiết kế cho các ứng dụng AI, trong các điện thoại hàng đầu mới nhất của họ.

Trong khi đó, Honor vừa ra mắt điện thoại thông minh Magic 6 Pro mới, có trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép người dùng mở và di chuyển ôtô từ xa chỉ bằng cách nhìn vào màn hình điện thoại.

Counterpoint cho biết các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu đưa những tiến bộ AI mới vào các điện thoại giá trung bình của họ trong tương lai.

Theo Vy Ba/ VietnamFinance