QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Bất ổn thượng tầng Bamboo Airways: Sắp miễn nhiệm Phó chủ tịch người Nhật cùng 2 thành viên HĐQT

Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airways, ông Oshima Hideki bất ngỡ rút khỏi HĐQT hãng bay sau chưa đầy 3 tháng gia nhập. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng có kế hoạch miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT khác.

Bamboo Airways vẫn chưa thể ổn định bộ máy nhân sự

Mới đây, Bamboo Airways đã bổ sung tài liệu cho cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tổ chức vào ngày mai 15/9. Theo đó, hãng hàng không này dự kiến trình cổ đông việc miễn nhiệm tư cách Phó Chủ tịch thường trực đối với ông Oshima Hideki và tư cách Thành viên HĐQT đối với ông Doãn Hữu Đoàn và ông Trần Hòa Bình.

Trước sự rút lui của những nhân sự này, Bamboo Airways cho biết, HĐQT chỉ đề xuất bầu bổ sung duy nhất một thành viên. Danh sách ứng viên sẽ được công bố tại cuộc họp ngày mai 15/9.

Đáng nói, phiên họp nói trên đã là phiên họp bất thường lần ba trong năm nay của Bamboo Airways để xử lý các vấn đề, trong đó có nhân sự cấp cao. Đây cũng là lần thứ hai hãng bay này thay đổi cơ cấu HĐQT kể từ sau khi bầu ra 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 – 2028 tại ĐHCĐ thường niên ngày 21/6.

Thời điểm đó, ông Hideki Oshima được bầu làm Chủ tịch Bamboo Airways với kỳ vọng những kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực hàng không của ông sẽ “vực dậy” hãng bay trẻ tuổi đang phải đối mặt với vô vàn thách thức.

Theo giới thiệu của Bamboo Airways, ông Hideki Oshima không chỉ sở hữu có thâm niên 40 năm trong ngành, mà còn được đánh giá cao về năng lực quản trị khi từng tham gia công cuộc tái cấu trúc Japan Airlines, đưa hãng bay này trở lại từ bờ vực phá sản và vươn lên đứng thứ hai tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, chỉ sau vỏn vẹn 16 ngày ngồi “ghế nóng”, vị chuyên gia này đã quyết định “lui xuống” làm Phó Chủ tịch thường trực và giờ đây là rời khỏi HĐQT của Bamboo Airways.

Theo đại diện Bamboo Airways, dù không còn tham gia HĐQT nhưng ông Hideki Oshima vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho hãng cùng với một cựu lãnh đạo khác của Japan Airlines là ông Masaru Onishi.

Về hai thành viên HĐQT xin từ nhiệm còn lại, theo tìm hiểu, ông Trần Hòa Bình là một người có nhiều mối quan với các doanh nghiệp Nhật. Ông Bình cũng mới gia nhập HĐQT Bamboo Airways cùng với ông Oshima hồi tháng 6.

Cơ cấu HĐQT Bamboo Airways có sự biến động trong thời gian ngắn

Trong khi đó, ông Doãn Hữu Đoàn – người liên quan đến Tập đoàn Him Lam đã “gia nhập” HĐQT Bamboo Airways từ giữa năm 2022 và tiếp tục được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 21/6 vừa qua. Sau đó, trong đợt cơ cấu lại nhân sự vào giữa tháng 7, ông Đoàn chỉ còn làm Thành viên HĐQT.

Bên cạnh HĐQT, tại Ban kiểm soát, Bamboo Airways cũng sẽ trình miễn nhiệm 3 thành viên gồm bà Nguyễn Thị Hữu, Nguyễn Bích Ngọc và ông Nguyễn Đăng Khoa và đề xuất bổ sung 3 thành viên để thay thế.

Ngoài những thay đổi về nhân sự, theo tài liệu cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Bamboo Airways, tới đây, hãng hàng không này cũng thay đổi người đại diện pháp luật từ ba người gồm: Chủ tịch HĐQT, 1 thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc về còn một người duy nhất là Tổng Giám đốc.

Đáng nói, việc điều chỉnh cơ cấu HĐQT và ban điều hành lâu nay vẫn được Bamboo Airways nhắc tới là một phần quan trọng trong công cuộc tái định hình tương lai của hãng hàng không này. Tuy nhiên, sự biến động liên tục trong một thời gian ngắn cho thấy, bộ máy của Bamboo Airways vẫn thiếu sự ổn định để hãng này có thể tiến những bước xa hơn.

Thêm vào đó, thời gian vừa qua, hãng hàng không này cũng liên tiếp vướng vào những tin đồn về việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Gần đây, nhằm tháo gỡ khó khăn, Bamboo Airways đã có những kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp để hãng hàng không có thể tiếp kinh doanh phát triển.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 6354/VPCP – DMDN gửi các Bộ Giao thông vận tại; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính và Ngân hàng Nhà nước truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xử lý kiến nghị của Bamboo Airways.

Trong đó, Thủ tướng đề nghị Bamboo Airways cần nỗ lực tái cơ cấu, vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn mạnh; chủ động báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ.

Để Bamboo Airways hoạt động ổn định, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tại chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bamboo Airways và các cơ quan liên quan nghiên cứu báo cáo của Bamboo Airways để xem xét, hỗ trợ, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định pháp luật nhằm phát triển hãng hàng không này.

Theo Thái Hà/Kinh tế Chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/bat-on-thuong-tang-bamboo-airways-sap-mien-nhiem-pho-chu-tich-nguoi-nhat-cung-2-thanh-vien-hdqt-200672.html