QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Biến động nhân sự cấp cao PGBank chưa kết thúc, Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng lại nộp đơn từ nhiệm

Sau nhiều biến động trong bộ máy nhân sự cấp cao, PGBank tiếp tục nhận được đơn từ nhiệm của Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng – thành viên thứ 3 trong HĐQT của ngân hàng này.

Cụ thể, ngày 14/9, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank, UPCoM: PGB) đã nhận được đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT và xin rút khỏi vị trí Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Tiến Dũng vì lý do cá nhân.

Phó Chủ tịch ngân hàng PGBank Nguyễn Tiến Dũng nộp đơn xin từ nhiệm

Ông Nguyễn Tiến Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ tài chính ngân hàng tại CFVG (Centre Franco-Vietnamien de Formation à la Gestion) và Đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 2009, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ phó tổng giám đốc PG Bank kiêm giám đốc khối Dịch vụ Khách hàng doanh nghiệp. Với 11 năm kinh nghiệm làm tổng giám đốc và phó tổng giám đốc, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT PG Bank kể từ ngày 02/11/2020.

Trước đó, 2 thành viên HĐQT người nước ngoài là ông Oliver Schwarzhaupt và ông Nilesh Ratilal Banglorewala (thành viên độc lập) cũng đã có đơn xin từ nhiệm khỏi HĐQT vào ngày 25/8/2023. Bên cạnh đó, bà Dương Ánh Tuyết, thành viên vừa được bổ nhiệm lên làm Trưởng Ban Kiểm soát hồi cuối tháng 7 cũng có đơn xin từ nhiệm.

Được biết, HĐQT của PGBank hiện có 6 thành viên. Sau khi ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Oliver Schwarzhaupt và ông Nilesh Ratilal Banglorewala từ nhiệm thì chỉ còn 3 người là ông Nguyễn Phi Hùng (Chủ tịch HĐQT), ông Đinh Thành Nghiệp và ông Nguyễn Mạnh Hải.

PGBank trong thời gian gần đây đang chứng kiến những thay đổi lớn về mặt nhân sự cấp cao sau sự xuất hiện của 3 cổ đông mới. Vào ngày 14/9, ngân hàng này cũng đã có quyết định bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc đối với ông Phạm Mạnh Thắng trong thời hạn 5 năm. Trước khi làm việc tại PGBank, ông Thắng đã có hơn 30 năm công tác tại Vietcombank.

Trước đó, ngày 11/9, Ngân hàng PGBank đã công bố các báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển thương mại Gia Linh, Công ty CP Quốc tế Cường Phát và Công ty CP Thương mại Vũ Anh Đức.

Cụ thể, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển thương mại Gia Linh đã mua vào 39,3 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 13,099% cổ phần có quyền biểu quyết tại PGBank. Trong khi đó, Công ty CP Quốc tế Cường Phát và Công ty CP Thương mại Vũ Anh Đức lần lượt nhận chuyển nhượng 40,6 triệu và 40 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 13,541% và 13,359% vốn điều lệ của nhà băng này.

Theo đó, cả 3 doanh nghiệp nói trên là các nhà đầu tư tổ chức mua về 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% vốn điều lệ PGBank tại buổi bán đấu giá hồi tháng 4/2023 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Số tiền mà cả 3 công ty này bỏ ra là gần 2.568 tỷ đồng. Ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và trở thành cổ đông lớn tại PGBank của 3 doanh nghiệp là 31/8/2023.

Trước đó vào ngày 28/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn chấp thuận việc 3 công ty mua, nhận chuyển nhượng cổ phần dẫn đến trở thành cổ đông lớn ở PGBank.

Theo công văn của NHNN yêu cầu 3 công ty này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của nguồn vốn nhận chuyển nhượng cổ phần tại PGBank, không được góp vốn, mua cổ phần của PGBank dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, cổ đông nhận ủy thác đầu tư cho tổ chức, cá nhân khác phải cung cấp cho tổ chức tín dụng thông tin về chủ sở hữu thực sự của số cổ phần mà mình nhận đầu tư.

NHNN yêu cầu PGBank cùng 3 công ty nói trên phải tuân thủ quy định của pháp luật về giới hạn sở hữu cổ phần của cổ đông, cổ đông và người có liên quan, quy định về cổ đông lớn và người có liên quan theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Về các tân cổ đông lớn của PGBank, theo cập nhật tới tháng 6/2022, Công ty CP Thương mại Vũ Anh Đức có Chủ tịch HĐQT là ông Vũ Văn Nhuân (SN 1973). Ông Nhuân từng được biết đến là Giám đốc Công ty TNHH TCHB – công ty con của Công ty CP Khu công nghiệp Tổ hợp Công nghệ Thành Công Việt Hưng. Theo tìm hiểu, 3 cổ đông sáng lập Việt Hưng là các pháp nhân nằm trong hệ sinh thái “group” về lĩnh vực ô tô, bất động sản, chứng khoán.

Về phần Quốc tế Cường Phát, công ty có Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Văn Mạnh (SN 1981). Được biết, ông Mạnh cũng là cổ đông sáng lập Công ty CP Quốc tế PL. Đây cũng là 1 pháp nhân nằm cùng nhóm với Công ty CP Thương mại Vũ Anh Đức. Đáng chú ý, Cường Phát vào ngày 20/4/2023 hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 882 tỷ đồng.

Trong khi đó, không nhiều thông tin về pháp nhân Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển thương mại Gia Linh – đơn vị nắm 13,1% vốn PGBank. Công ty được thành lập vào năm 2010, cơ cấu cổ đông gồm ông Võ Trọng Phú (10%) và bà Phạm Thị Phương (90%).

Được biết, tổng vốn góp tăng lên của 3 doanh nghiệp này là 2.577 tỷ đồng, nhiều hơn đôi chút với số tiền 2.568 tỷ đồng được chi ra để mua vào gần 40% sở hữu tại PGBank của Petrolimex.

Ngày 23/10/2023 tới đây, PGBank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm kiện toàn nhân sự thuộc HĐQT và BKS.

Theo tài liệu công bố, PGBank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường tại Khách sạn G3, G4 – The Five Villas & Resort Ninh Bình – xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Ngoài việc kiện toàn bộ máy nhân sự của HĐQT và Ban Kiểm soát, tại đại hội bất thường lần này, PG Bank sẽ xem xét các vấn đề về tăng vốn điều lệ, thay đổi tên thương mại và địa điểm đặt trụ sở chính của ngân hàng. Đồng thời, xem xét thông qua về phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025.

Theo Hoàng Long/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/bien-dong-nhan-su-cap-cao-pgbank-chua-ket-thuc-pho-chu-tich-nguyen-tien-dung-lai-nop-don-tu-nhiem-201035.html