QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chính phủ Mỹ đóng cửa, những ai sẽ bị ảnh hưởng?

Điều này không chỉ khiến người dân và các nhân viên chính phủ bị xáo trộn cuộc sống, mà có khả năng gây ra những hậu quả lớn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Dưới đây là một số hoạt động sẽ được tiếp tục và những hoạt động sẽ phải tạm dừng trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa, dự kiến từ ngày 1/10 tới, nếu không có thoả thuận ngân sách nào đạt được theo Reuters.

Thực thi pháp luật

Theo kế hoạch dự phòng năm 2021 của Bộ Tư pháp Mỹ, các đặc vụ tại FBI, Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang khác sẽ vẫn làm việc và nhân viên nhà tù sẽ tiếp tục làm việc.

Các cuộc truy tố hình sự, bao gồm cả hai vụ án liên bang chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ tiếp tục. Hầu hết các vụ kiện dân sự sẽ bị hoãn lại. Viện trợ cho các sở cảnh sát địa phương và các khoản tài trợ khác có thể bị trì hoãn.

Theo kế hoạch năm 2022 của Bộ An ninh Nội địa, các cơ quan Tuần tra Biên giới và thực thi nhập cư sẽ tiếp tục làm việc, cũng như các nhân viên hải quan. Cơ quan Mật vụ và Cảnh sát biển cũng sẽ tiếp tục hoạt động.

Hầu hết các nhân viên bảo vệ người tiêu dùng của Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ bị sa thải, cũng như một nửa số nhân viên chống độc quyền của họ.

Tài chính- Kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường vì các cơ quan này hoạt động bằng kinh phí tài trợ không phải từ phân bổ ngân sách của Quốc hội.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ cho nghỉ phép khoảng 90% trong số 4.600 nhân viên của mình và đình chỉ hầu hết các hoạt động, chỉ để lại một lượng nhân viên cốt lõi để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm 2013 đã khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 24 tỷ USD. Nguồn: Reuters

Tương tự như vậy, Ủy ban Giao dịch hàng hóa và Tương lai (CFTC) sẽ cho gần như tất cả nhân viên của mình nghỉ việc tạm thời và ngừng giám sát, thực thi và quản lý, theo kế hoạch năm 2021.

Các báo cáo dữ liệu kinh tế quan trọng từ Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động sẽ bị đình chỉ, bao gồm báo cáo thất nghiệp hàng tháng, hạn chót vào ngày 6/10 và báo cáo giá cả vào tuần sau. Các báo cáo từ Cục Phân tích kinh tế và Cục Điều tra dân số của Bộ Thương mại cũng có thể bị đình chỉ, bao gồm cả doanh số bán lẻ và khởi công nhà ở.

Quân đội

Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vũ khí hạt nhân.

Hai triệu quân nhân Mỹ sẽ tiếp tục làm công việc hiện tại nhưng khoảng một nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự của Lầu Năm Góc sẽ bị cho nghỉ việc tạm thời.

Các hợp đồng được trao trước khi ngừng hoạt động sẽ vẫn được giữ nguyên và Lầu Năm Góc có thể trao các hợp đồng mới về vật tư và dịch vụ cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Sẽ không ký kết hợp đồng mới nào, bao gồm cả phần gia hạn hoặc phần mở rộng. Các khoản thanh toán cho các nhà thầu quốc phòng bao gồm Boeing, Lockheed Martin và RTX, trước đây gọi là Raytheon, có thể bị trì hoãn.

Vận tải

Theo các kế hoạch dự phòng gần đây, nhân viên kiểm tra an ninh sân bay và nhân viên kiểm soát không lưu sẽ phải làm việc, mặc dù việc vắng mặt có thể là một vấn đề. Một số sân bay đã phải tạm dừng hoạt động trong thời gian ngừng hoạt động vào năm 2019 khi nhân viên kiểm soát giao thông báo ốm.

Việc đào tạo các kiểm soát viên không lưu mới sẽ bị dừng lại, điều mà Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã cảnh báo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động có trình độ.

Đối ngoại

Các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ sẽ vẫn mở cửa theo kế hoạch đóng cửa năm 2022 của Bộ Ngoại giao. Việc xử lý hộ chiếu và thị thực sẽ tiếp tục, miễn là có đủ kinh phí để trang trải cho các hoạt động. Các chuyến đi chính thức, các bài phát biểu và các sự kiện khác không cần thiết sẽ bị hạn chế.

Một số chương trình viện trợ nước ngoài cũng có thể cạn tiền.

Y tế, An sinh xã hội, và các quyền lợi khác

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ tiếp tục theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh, mặc dù các hoạt động y tế công cộng khác có thể bị ảnh hưởng do hơn một nửa số nhân viên của cơ quan này sẽ phải nghỉ việc tạm thời.

Viện Y tế Quốc gia sẽ sa thải hầu hết nhân viên của mình và trì hoãn các thử nghiệm lâm sàng mới để điều trị y tế. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh và người Mỹ bản địa sẽ tiếp tục.

Hầu hết các cuộc kiểm tra các địa điểm xử lý chất thải nguy hại, nước uống và các cơ sở hóa chất sẽ dừng lại. Các cuộc thanh tra an toàn thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thể bị trì hoãn.

Cơ quan An sinh xã hội sẽ tiếp tục cấp trợ cấp hưu trí và trợ cấp tàn tật, đồng thời các khoản thanh toán sẽ tiếp tục theo các chương trình y tế Medicare và Medicaid. Phúc lợi của cựu quân nhân cũng sẽ tiếp tục, theo kế hoạch dự phòng năm 2021.

Hỗ trợ thực phẩm được quản lý thông qua Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng bổ sung có thể bị ảnh hưởng vì các cửa hàng tạp hóa sẽ không thể gia hạn giấy phép của họ.

Các nhân viên chính phủ thu dọn hành lý dọn đi (năm 2013) 

Hỗ trợ doanh nghiệp và nhân công

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể phát hành bất kỳ khoản vay mới nào, mặc dù các khoản vay dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ vẫn tiếp tục.

Theo Nhà Trắng, các cuộc kiểm tra an toàn tại nơi làm việc sẽ bị hạn chế và các cuộc điều tra về hành vi trả lương không công bằng sẽ bị đình chỉ.

Theo kế hoạch năm 2022, khả năng của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) trong việc hòa giải các tranh chấp lao động sẽ bị hạn chế vì gần như toàn bộ 1.200 nhân viên của cơ quan này sẽ bị sa thải.

 Dịch vụ chuyển phát

Bưu điện Mỹ (USPS) sẽ không bị ảnh hưởng vì cơ quan này không phụ thuộc vào nguồn tiền của Quốc hội.

Theo Ngọc Ánh/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/quan-he-viet-my/nhip-cau-viet-my/chinh-phu-my-dong-cua-nhung-ai-se-bi-anh-huong-490709.html