QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Chưa có yếu tố kích thích dòng tiền mua ròng chứng khoán trong ngắn hạn’

Ông Chung Jae Hoon, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán đang thận trọng, đặc biệt trong điều kiện vĩ mô còn nhiều thách thức, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp không quá khả quan. Trong giai đoạn hiện nay chưa có yếu tố có thể kích thích dòng tiền mua ròng trong ngắn hạn.

Ông Chung Jae Hoon, Phó chủ tịch HĐQT BSC tại Talkshow Phố Tài chính

GDP của Việt Nam tăng trưởng 3,32% trong quý I/2023. Mức này dù thấp hơn mục tiêu đã đề ra nhưng được đánh giá là một mức tăng trưởng khả quan, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nói chung còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trong quý I/2023, một số động lực chính khác cho tăng trưởng kinh tế như khu vực dịch vụ đã tăng 6,79%, trong khi đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng tăng 2,52%…

Ngoài ra, đầu tư công, một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế cũng đang được Chính phủ đẩy mạnh. Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện giảm lãi suất để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân. Trong khi đó, áp lực lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ cũng đã và đang hạ nhiệt tại các nền kinh tế lớn của thế giới.

Với những yếu tố trên, các tổ chức tài chính quốc tế uy tín như World Bank hay ADB dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 vẫn sẽ đạt trên 6%, mức này cao hơn mức 4,6% mà IMF dự báo chung cho nền kinh tế Châu Á.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, ông Chung Jae Hoon, Phó chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, dù còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nhưng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ dần phục hồi vào quý II, tăng trưởng rõ rệt hơn kể từ quý III và Quý IV với mức tăng trưởng dự báo sẽ đạt trên 6% trong năm 2023.

Trong khi nền kinh tế vẫn tăng trưởng thì thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua lại giảm mạnh và hiện tại chỉ mới có sự phục hồi nhẹ.

Lý giải cho sự lệch pha này, ông Chung Jae Hoon cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam là sự kỳ vọng và luôn đi trước các chuyển biến về vĩ mô và doanh nghiệp.

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện phụ thuộc vào dòng tiền nhiều hơn là phụ thuộc vào tăng trưởng GDP thực của nền kinh tế. Cụ thể, việc FED tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá mạnh, VND cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này, dẫn đến dòng vốn ngoại từ mua ròng đã chuyển sang bán ròng mạnh.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước trước đó đã nhiều lần nâng lãi suất điều hành để giảm áp lực lên tỷ giá giữa USD và VND, làm tăng gánh nặng chi phí của các doanh nghiệp. Như vậy, chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ khiến dòng vốn có xu hướng hạn chế vào các lĩnh vực rủi ro cao hơn như chứng khoán hay bất động sản.

Với những “nút thắt thanh khoán” trên, ông Chung Jae Hoon cho rằng cả ba trụ cột của thị trường tài chính là thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán khi bước vào chu kỳ điều chỉnh trong thời gian qua.

Theo lãnh đạo BSC, trong những tháng đầu năm 2023, sau khi trải qua một năm đầy khó khăn, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán vẫn đang thận trọng, đặc biệt là trong điều kiện vĩ mô còn nhiều thách thức và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp không quá khả quan.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động dù giảm nhưng vẫn ở mức cao, khiến thanh khoản chưa thực sự cải thiện rõ rệt.

“Nhìn chung, giai đoạn hiện nay chưa có yếu tố có thể kích thích dòng tiền mua ròng trong ngắn hạn”, ông Chung Jae Hoon cho biết.

Dù vẫn đang có sự điều chỉnh trong ngắn hạn, đại diện BSC cho rằng xét về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hội tụ đủ các yếu tố hấp dẫn về định giá, tăng trưởng , cơ hội đầu tư và sự ổn định tỷ giá để thu hút dòng vốn ngoại.

“Theo đánh giá của chúng tôi, thị trường chứng khoán đang có mức định giá P/E 11,4 lần và P/B 1,65 lần, là mức định giá hợp lý và hấp dẫn so với tiềm năng phát triển trong trung và dài hạn”, ông Chung Jae Hoon nói.

Theo Hải Đường/Vietnam Finance

Nguồn: https://m.vietnamfinance.vn/chua-co-yeu-to-kich-thich-dong-tien-mua-rong-chung-khoan-trong-ngan-han-20180504224284168.htm