QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chứng khoán Mỹ giảm 1%, vốn hoá VinFast vọt lên gần 114 tỷ USD

Ba chỉ số chính của Phố Wall đều giảm hơn 1% trong phiên 24/8 do các nhà đầu tư lo lắng trước bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell…

Một trader làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 373,56 điểm (-1,08%) thành 34.099,42 điểm, S&P 500 mất 59,7 điểm (-1,35%) còn 4.376,31 điểm và chỉ số Nasdaq Composite trượt 257,06 điểm (-1,87) xuống 13.463,97 điểm.

Tất cả các lĩnh vực chính của S&P 500 đều giảm trong ngày và chỉ số chất bán dẫn dẫn đầu đà giảm, mất 3,4%.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ là 9,99 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,87 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Trong số những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, cổ phiếu Dollar Tree lao dốc 12,9% sau khi nhà bán lẻ dự báo lợi nhuận hàng năm thấp hơn nhiều so với ước tính.

Cổ phiếu Apple, Alphabet, Meta và Microsoft đều mất khoảng 2%. Nhà sản xuất máy bay Boeing, một thành phần chính của Dow Jones, đã giảm hơn 4% khi công ty thông báo sẽ trì hoãn việc giao hàng 737 Max.

Trong khi đó, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa tăng mạnh 32,33%, hiện ghi nhận mức giá 49 USD/cổ phiếuĐây là phiên thứ 4 liên tiếp VinFast ghi nhận đà đi lên, giúp nâng giá trị vốn hoá của công ty chạm mốc 113,7 tỷ USD.

Với diễn biến mới này, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm 8,9 tỷ USD, giúp ông trở lại Top 30 người giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu của Nvidia kết thúc phiên tăng nhẹ sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu phiên. Công ty đã đưa ra dự báo tốt hơn nhiều so với dự kiến và cho biết sẽ mua lại 25 tỷ USD cổ phiếu. Thị trường chứng khoán đã có một số diễn biến tích cực cùng với Nvidia trong tuần này trước với hy vọng rằng dự báo của công ty có thể giúp kéo dài đợt tăng giá của các cổ phiếu trí tuệ nhân tạo.

“Mặc dù các nhà đầu tư muốn tập trung vào Nvidia và ngành công nghệ, nhưng thị trường vẫn chịu ảnh hưởng lớn bởi các động thái của Fed”, ông Jake Dollarhide, giám đốc điều hành của Longbow Asset Management nhận xét.

Ở khía cạnh kinh tế, các thống đốc ngân hàng trung ương và các nhà lãnh đạo kinh tế đã cùng tập trung tham dự hội nghị chuyên đề thường niên ở Jackson Hole, Wyoming. Bài phát biểu rất được mong đợi của chủ tịch Fed Jerome Powell về triển vọng kinh tế sẽ diễn ra vào 25/8.

Dữ liệu trước đó về số đơn trợ cấp thất nghiệp cho thấy cho thấy thị trường việc làm vẫn còn mạnh mẽ. Đây là tin tức mà một số người cho rằng có thể hỗ trợ quyết định của Fed về lãi suất. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trở lại.

Fed đã liên tục tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 trong nỗ lực giảm lạm phát và các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng về việc liệu Fed có tăng lãi suất nữa hay không và dự định giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu.

Trên thị trường năng lượng, dầu thô Brent tăng 15 cent, tương đương 0,2%, lên 83,36 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 16 cent, tương đương 0,2%, lên 79,05 USD/thùng.

Giá dầu đã có phiên giao dịch đầy biến động vào 24/8 do lo ngại về nhu cầu và đồng USD mạnh hơn, nhưng sau đó phục hồi trở lại nhờ báo cáo về tồn kho dầu mỏ giảm ở châu Âu.

Cụ thể, công ty tư vấn Hà Lan Insights Global đăng tải dữ liệu cho thấy tồn kho dầu diesel trong kho lưu trữ độc lập tại Trung tâm lưu trữ và lọc dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) đã giảm 3% trong tuần gần nhất.

Ở một diễn biến khác, các quan chức Mỹ cũng đang soạn thảo một đề xuất nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, cho phép nước này xuất khẩu nhiều dầu hơn nếu quốc gia tiến tới một cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/chung-khoan-my-giam-1-von-hoa-vinfast-vot-len-gan-114-ty-usd-post535048.html