QC 1
Thứ 3, ngày 04/10/2022 | Hotline: 0889.066.066

Chuyển nhượng không đúng quy định, một loạt NƠXH tại TP. HCM bị kiểm tra

Trước tình trạng nhiều người sau khi mua nhà ở xã hội (NƠXH) chưa đủ thời gian quy định đã cho thuê hoặc bán lại, UBND TP. HCM đã giao Sở Xây dựng kiểm tra việc chuyển nhượng không đúng quy định tại các dự án NƠXH.

Thời gian gần đây, có rất nhiều người sau khi mua NƠXH chưa đủ thời gian quy định đã cho thuê hoặc bán lại, thu tiền chênh lệch. Điều này dẫn đến bất cập khi người thu nhập thấp phải xếp hàng chờ mua, còn một số trường hợp được bán không đúng đối tượng lại mang đi bán lại để thu lời.

Do đó, UBND TP. HCM  giao Sở Xây dựng thành phố kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Theo UBND thành phố, việc kiểm tra này nhằm tránh tình trạng trục lợi từ các dự án.

 Các dự án bị kiểm tra bao gồm chung cư Jamona Apartment (đường Đào Trí, quận 7) do TTC Land làm chủ đầu tư; chung cư Felix Homes (Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp) do Tổng công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư; dự án chung cư HQC Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân) do Quỹ phát triển nhà ở Tp.HCM hợp tác xây dựng với Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân; chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, quận 12) do Hợp tác xã Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia hợp tác đầu tư…

Đồng thời, UBND TP. HCM cũng giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất biện pháp kịp thời ngăn chặn các vi phạm.

Theo quy định, người mua nhà ở xã hội được quyền bán NƠXH theo 2 trường hợp: Thứ nhất, chưa đủ 5 năm (thời hạn 5 năm được tính kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán). Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua NƠXH, nếu có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua NƠXH do Nhà nước đầu tư), bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH hoặc bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH.

Thứ hai, phải đủ 5 năm, khi đủ 5 năm trở lên kể từ thời điểm trả xong tiền thì người mua có quyền bán cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận của 2 bên (theo giá thị trường).

Theo quy định, NƠXH là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được bán, cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Do đó, tiêu chí để lựa chọn người mua NƠXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Mặt khác quy định cũng cấm người mua nhà ở xã hội bán lại trước 5 năm.

Tuy nhiên việc quy định cấm mua bán nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn. Hình thức “lách luật” mua bán NƠXH phổ biến hiện nay là lập vi bằng, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng ủy quyền, lập di chúc cho người mua…

Theo Minh Anh/Thương Gia