QC 1
Thứ 3, ngày 14/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Công ty Thiên Hương nói gì về việc sản phẩm chứa Ethylene Oxide?

Ethylene Oxide là hóa chất độc hại do khả năng gây ra nhiều loại ung thư. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng Ethylene Oxide trong thực phẩm.

Công ty Thiên Hương nói gì về việc sản phẩm chứa Ethylene Oxide?
Công ty Thiên Hương nói gì về việc sản phẩm chứa Ethylene Oxide?

Liên quan đến vụ việc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken and beefspices” chứa Ethylene Oxide, Bộ Công Thương đã đề nghị Ban an toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Thiên Hương.

Bộ cũng chỉ đạo cơ quan này khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mỳ khô vị bò gà.

Ngày 29/8, đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương đã có buổi làm việc, cung cấp mẫu phẩm, quy trình sản xuất cho Ban an toàn thực phẩm TP. HCM.

Phía Công ty Thiên Hương cho biết đã gửi quy trình sản xuất sản phẩm nêu trên cho cơ quan quản lý. Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm, lô hàng mỳ khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại Na Uy.

Bên cạnh đó, Công ty Thiên Hương khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Quy trình sản xuất hiện tuân theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP.

Ngoài việc cung cấp mẫu phẩm cho cơ quan quản lý, doanh nghiệp đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công/sản xuất. Công ty Thiên Hương cũng sẽ kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy và khẳng định sẽ tiếp tục thông tin sau khi có đầy đủ kết quả.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, Bộ Công Thương lập tức yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về quy trình sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).

Ngoài sản phẩm mỳ khô vị bò gà, cơ quan quản lý tại châu Âu còn thu hồi 2 sản phẩm mỳ ăn liền do Acecook Việt Nam sản xuất có chứa Ethylene Oxide.

Theo Ngọc Ánh/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/cong-ty-thien-huong-noi-gi-ve-viec-san-pham-chua-ethylene-oxide-20180504224257978.htm