QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Cú sốc Binance và Coinbase: Mất niềm tin, hàng tỷ USD tháo chạy khỏi sàn tiền ảo

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu e ngại và mất niềm tin vào thị trường tiền điện tử sau các vụ kiện liên tiếp nhắm vào Binance và Coinbase.

Ngày 5/6, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện Binance và CEO Changpeng Zhao với 13 cáo buộc, trong đó có “vận hành một trang web lừa đảo” và “lách luật một cách có tính toán”. Binance còn bị tố vi phạm các quy định bảo vệ nhà đầu tư như thổi phồng khối lượng giao dịch, điều hướng dòng tiền của khách hàng hay bán chứng khoán chưa đăng ký.

Vụ kiện của Binance chưa kịp “nguội” thì đến lượt Coinbase bị “gọi tên”. Ngày 6/6 (theo giờ Mỹ), Coinbase bị SEC kiện với cáo buộc “không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, từ đó gây ra nhiều nguy cơ đối với các nhà đầu tư”.

Hai vụ kiện liên tiếp của hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới khiến thị trường tiền điện tử chao đảo. Hầu hết các token đều giảm giá trị và các nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy khỏi Binance và Coinbase.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy khỏi Binance và Coinbase (Ảnh: Yahoo Finance)

Theo Nansen, sau thông báo về vụ kiện, đã có 231 triệu USD được rút ròng ra khỏi sàn giao dịch Binance chỉ trong 1 giờ. Tổng số tiền được rút ra khỏi Binance trong 7 ngày qua là 6,4 tỷ USD, trong đó có 1,4 tỷ USD tính riêng trong 24 giờ đầu. Tỷ lệ rút ròng trong 7 ngày của Binance đã lên mức hơn 1,6 tỷ USD – mức cao nhất của sàn này kể từ tháng 3/2023.

Coinbase cũng phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề. Trong 7 ngày qua, Coinbase chứng kiến tỷ lệ rút ròng cao, gần 600 triệu USD. Chưa kể, phiên bản dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức – Coinbase Study có tỷ lệ rút ròng lên tới hơn 1,3 tỷ USD trong 7 ngày, gần ngang ngửa Binance. Một đợt tháo chạy khỏi Binance và Coinbase nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung lại bắt đầu.

Không phải đến tận bây giờ các nhà đầu tư mới đánh mất niềm tin vào thị trường tiền điện tử. Sự sụp đổ của hàng loạt cái tên như TerraUSD, FTX,…trong năm 2022 đã khiến sự lạc quan của các nhà đầu tư dần tiêu tan. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ là những người đầu tiên bị tác động tiêu cực sau các cuộc khủng hoảng tiền điện tử.

Nhiều nhà đầu tư không còn lạc quan vào tương lai của tiền điện tử (Ảnh: Bloomberg)

Tờ Reuters cho hay: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ xô vào tiền điện tử với hy vọng thu lợi nhanh chóng, bất chấp những cảnh báo rủi ro từ các chuyên gia và cơ quan quản lý. Thế nhưng sau những hỗn loạn trên thị trường, các diễn đàn trực tuyến giờ đây ngập tràn những câu chuyện đau buồn của chính họ”.

“Tôi như bị mắc kẹt trong vòng xoáy tử thần. Toàn bộ số tiền đầu tư của tôi biến mất sau 15 phút”, Tejan Shrivastava – nhà đầu tư vào tiền điện tử ở Mumbai tiết lộ cú sốc của mình sau khi đồng Luna sụp đổ. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thất vọng với các đồng tiền điện tử đến mức họ thề sẽ không bao giờ đầu tư vào nó nữa.

“Tôi không thể hiểu được rằng mình lại đam mê và đầu tư vào thứ quỷ quái này. Nó đã lấy đi tất cả mọi thứ của tôi”, một nhà đầu tư 25 tuổi ở Nigeria chia sẻ với tờ Reuters.

Không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả nhiều chuyên gia tài chính cũng chẳng còn mấy mặn mà với đồng tiền điện tử.

“Niềm tin về tiền điện tử có phần bị lung lay”, Yat Siu, đồng sáng lập quỹ Animoca Brands nhận định sau khi FTX sụp đổ.

Chuyên gia đầu tư tài chính của hãng tin CNBC – Jim Cramer khuyên các nhà đầu tư nên rút khỏi thị trường điện tử khi họ còn có thể. Theo ông, các sàn điện tử giống như thuốc phiện và “nếu bạn vẫn tiếp tục đổ tiền vào nó thì bạn chỉ là một kẻ ngốc”.

Thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm nay (Ảnh: Analytics Insight)

Ông Alex Au, người sáng lập công ty quản lý tài sản Alphalex Capital ở Hồng Kông nhận định: “Bây giờ không phải là mùa đông tiền ảo nữa mà nó đã chuyển sang kỷ nguyên băng hà tiền ảo. Thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2023, khi mà niềm tin của các bên tham gia thị trường đang mất dần”.

Sự thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư có thể tạo ra thêm một đợt tháo chạy khỏi thị trường tiền điện tử trong tương lai. Cuộc chơi tiền điện tử vẫn sẽ tiếp diễn nhưng những ai còn trụ lại trên các sàn giao dịch tiền điện tử cần chuẩn bị kĩ lưỡng, cho cả những kịch bản xấu nhất. 

Theo Mai Lý/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/cu-soc-binance-va-coinbase-mat-niem-tin-hang-ty-usd-thao-chay-khoi-san-tien-ao-20180504224285373.htm